Văn 9 Nghị luận xã hội

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi Ng T.Minh Tâm, 28 Tháng năm 2018.

Lượt xem: 208

 1. Ng T.Minh Tâm

  Ng T.Minh Tâm Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  34
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Trường học/Cơ quan:
  Thpt Hiền Đa
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Giúp e với c4
  Viết một đoạn văn ngắn không quá một trang giấy thi nghị luận về tình bạn ?
   
 2. Há Cảo Trắng

  Há Cảo Trắng Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  93
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Không biết

  “Bạn bè là nghĩa tương thân
  Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”
  Con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế.” Quả thật như thế, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.
  Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.
  Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.
  Trong cuộc sống, tình bạn được biều hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cung tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.
  Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tinh bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối.Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Vì vậy, chúng ta cần tránh xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.
  Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, tình bạn giúp cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”
   
  Ng T.Minh Tâm thích bài này.
 3. Kuroko - chan

  Kuroko - chan Học sinh tiêu biểu Thành viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  4,654
  Điểm thành tích:
  774
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  như bạn trên đã nói
  phần lật ngược vấn đề bổ sung câu này :" Những người bạn giả dối như một chiếc bóng. Theo chúng ta khi chúng ta ra ngoài nắng ấm và rời bỏ chúng ta khi chúng ta bước vào bóng râm (Bô – Vi) " và phân tích ý nghĩa của câu này ra để bài làm thuyết phục hơn nhé!
   
  Ye Ye thích bài này.
 4. Hà Chi0503

  Hà Chi0503 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,644
  Điểm thành tích:
  504
  Nơi ở:
  Nghệ An

  I. Mở Bài : Dẫn dắt vấn đề nghị luận : Về tình bạn trong cuộc sống chúng ta...
  Trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh.
  II. Thân Bài :
  1. Giải thích:
  - Tình bạn là là thứ tình cảm trong sáng, chân thành trong quan hệ bạn bè, trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng, không phân biệt màu da, sắc tộc, tuổi tác, sang hèn….
  2. Những biểu hiện của tình bạn:
  - Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc.
  - Bạn cho ta điểm töïc khi ta rơi vào tuyệt vọng và thấy cuộc đời thật chông chênh.
  - Bạn luôn ở bên ta để trong lúc hoạn nạn ta cũng tìm thấy hạnh phúc.

  3. Vì sao chúng ta cần có tình bạn?

  * Bạn là người luôn quan tâm, đồng cảm, chia sẻ với ta mọi niềm vui nỗi buồn.
  - Dẫn chứng:
  + Tiếng đàn của Bỏ Nha chỉ mình Chung Tử Kì nghe và hiểu được . Đến khi Tử Kì chết Bỏ Nha treo đàn không đánh vỡ không còn một Tử Kì thứ hai nữa . Về tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan....
  + Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.
  * Bạn là chỗ dựa vững chắc cho ta, luôn bên ta và cùng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong
  cuộc đời.
  - Dẫn chứng: tình đồng chí trong “Đồng chí” của Chính Hữu. ...
  * Tình bạn là một tình cảm cao quý, vượt lên trên những giá trị vật chất đời thường để vươn tới niềm hạnh phúc , thư thả trong tâm hồn.
  - Dẫn chứng: Tình bạn của Nguyễn Khuyến trong “Bạn đến chơi nhà”.
  * Nếu có nhiều bạn bè thì ta sẽ có nhiều cơ hội để hỏi hỏi, từ đó mà mở rộng tầm hiểu biết, trí tuệ. Mỗi người bạn làm nên một thế giới trong ta, giúp ta hiểu thêm về những điều mới mẻ từ cuộc sống.
  - Dẫn chứng: Học thầy không tày học bạn.

  4. Bàn bạc, mở rộng:
  - Tình bạn là thứ tình cảm cao quý phải được xuất phát trái tim chân thành.
  (Nếu tất cả bạn bè tôi nhảy khỏi cây cầu, tôi sẽ không theo đâu, tôi sẽ là người ở bên dưới để đón họ khi họ rơi xuống.)
  -Phê phán những người sống tự cô lập mình, không hòa mình vào bạn bè; thức tỉnh những người chưa thấy được yù nghĩa của tình bạn trong cuộc đời.
  - Tình bạn không dung nạp những yù nghĩa lợi dụng, toan tính thấp hèn cũng như những đố kì hơn thua…

  5. Phương hướng hành động:
  - Yêu thương, quan tâm, đến với bạn lúc bạn cần.
  - Hãy san sẻ mà không toan tính, cho đi mà không chờ nhận lại.
  - Học cách chấp nhận khuyết điểm của bạn; tha thứ và giúp bạn sửa chữa lỗi lầm.
  - Phải biết đặt niềm tin vào bạn.

  III. Kết Bài : Khẳng định tầm quan trọng của vấn đề "Tình Bạn"
  - Tổng kết ,đánh giá vấn đề
  - Rút ra bài học.
   
 5. Ng T.Minh Tâm

  Ng T.Minh Tâm Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  34
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Trường học/Cơ quan:
  Thpt Hiền Đa

  Cảm ơn nhé !
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->