Văn nghị luận về điều thứ 2 trong 5 điều bác hồ dạy

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi nkinkiu, 21 Tháng ba 2014.

Lượt xem: 16,933

 1. nkinkiu

  nkinkiu Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Viết 1 bài văn nghị luận về điiều thứ 2 trong 5 điều bác hồ dạy.
   
 2. leemin_28

  leemin_28 Guest

  Hồ Chủ Tịch là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta. Người đã để lại nhiều câu nói, lời khuyên quý báu cho thế hệ sau. Trong "Năm điều Bác Hồ dạy", Người đã khuyên "Học tập tốt, lao động tốt". Vậy, học sinh chúng ta ngày nay phải hiểu và vận dụng lời dạy trên như thế nào cho đúng ?

  "Học tập tốt" nghĩa là chăm chỉ, cần cù tìm hiểu, học học trong quá trình tiếp thu kiến thức của nhân loại. Và phải biết vận dụng kiến thức ấy vào cuộc sống thực tiễn. Còn "lao động tốt" có nghĩa là mỗi bản thân chúng ta phải tự giác, tự nguyện lao động, làm việc và tuân theo những quy định khi lao động. Vậy tóm lại "học tập tốt, lao động tốt" có thể hiểu là mỗi học sinh trong chúng ta phải không ngừng học hỏi thêm kiến thức mới, và phải chung tay góp sức lao động, làm việc để đất nước ngày một đi lên.
  Và lí do để chúng ta phải "học tập tốt, lao động tốt" là gì? Đó là nhiệm vụ và quyền lợi của mỡi học sinh, mỗi người dân. "Học tập tốt" ta sẽ đạt được kết quả cao như mong muốn, thầy cô, cha mẹ sẽ tự hào về ta và học tập tốt cũng là một cách để góp phần vào việc nâng cao dân trí. Đất nước muốn giàu mạnh, phát triển thì không thể thiếu "lao động tốt". Thực hiện theo lời Bác "học tập tốt, lao động tốt" là đã góp một phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới nước nhà. Người cũng đã từng nói : "Non song Việt nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với cường quốc Năm Châu đc hay không, đó là nhờ công học tập của các cháu". Câu nói đó đã thể hiện rõ một điều : những học sinh chúng ta sẽ trở thành những chủ nhân của đất nước trong tương lai. Bởi thế nên chỉ có "học tập tốt, lao động tốt" mới giúp chúng ta áp dụng kiến thức vào cuộc sống, phục vụ Tổ Quốc, phục vụ nhân dân.
  Bác Hồ là một tấm gương điển hình cho chúng ta noi theo. Người đã cần cù, chăm chỉ học tập và lao động kiên trì, bền bĩ. Kết quả Người đạt được là một vốn kiến thức to lớn và thành công trong việc giải phóng đất nước.
  Dân có giàu thì nước mới mạnh, cuộc sống gia đình mới hạnh phúc, ấm êm, đời sống mới ngày càng được nâng cao. Tưởng tượng nếu một xã hội chỉ toàn những người lười nhác, không học tập, không lao động thì xã hội đó có phát triển được hay không? Nhân loại có được những phương tiện văn minh, hiện đại hay không?
  Và nhiệm vụ của mỗi học sinh chúng ta là phải xác định rõ mục tiêu, động cơ học tập đúng đắn. Đến trường phải ghi chép bài đầy đủ, tránh học tủ, học vẹt, học đối phó, học và hành phải luôn đi đôi với nhau, học từ những điều cơ bản rồi đến nâng cao, áp dụng những điều học được khi làm việc.
  Những kẻ lười biếng, không có mục đích học và làm việc sẽ bị xã hội lên án, chỉ trích.


  Mỗi lời dạy của Bác là mỗi bài học đúng đắn cho chúng ta, cho xã hội đang đà phát triển. Nghe theo lời bác, bản thân em sẽ cố gắng "học tập tốt, lao động tốt" để không phụ lòng mong mỏi nơi Bác, gia đình và thầy cô.

  Nguồn hocmai!
   
 3. hhtthanyeu

  hhtthanyeu Guest

  Từ lúc còn bé xíu, em đã mong muốn làm gì đó cho đất nước thân yêu này . Vào lớp một , em được cô dạy cho "Năm điều Bác Hồ dạy " . Thì có lẽ bổn phận của tụi em là điều thứ hai " Học tập tốt , lao động tốt ." Học tập tốt với biết bao nhiêu là mục tiêu , nào là : vì tương lai của tụi em , vì gia đình của tụi em ... và cũng vì từ khi còn ấu thơ , ước mơ của chúng em là học tập tốt để cống hiến cho tổ quốc , nước nhà . Để có thể đưa đất nước từ một quốc gia đang phát triển thành một quốc gia phát triển mạnh ở châu á này thì tụi học trò tụi em phải cố gắng dành thật nhiều những thành tích như : cháu ngoan bác hồ , học sinh giỏi ... thì mới đem được kiến thức mà cống hiến cho Tổ Quốc nước nhà .

  Nguồn : ST
   
 4. Khổng Tuấn minh

  Khổng Tuấn minh Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Tam Cường

  TÌM HIỂU ĐỀ BÀI
  1. Thể loại: Văn giải thích.
  2. Nội dung:Giải thích rõ thế nào là học tập tốt, lao động tốt và liên hệ xem đã thực hiện lời dạy thế nào?
  3. Tư tưởng:Bài viết toát lên sự hiểu biết sâu sắc lời dạy của Bác Hồ và ý thức thực hiện tốt lời dạy đó.
  Tư liệu: tìm đọc thêm những bài nói của Bác về giáo dục.
  DÀN BÀI
  A. MỞ BÀI
  - Để khuyến khích thiếu niên, nhi đồng rèn luyện trở thành người tốt, bác dạy các cháu 5 điều:
  - Nội dung điều 2 Bác dạy là: ‘Học tập tốt, lao động tốt’
  - Chúng ta cần hiểu rõ lời Bác dạy để thực hiện.
  B. THÂN BÀI
  I. Giải thích:
  1. Thế nào là học tập tốt?
  a) Người học tập tốt có nhận thức đúng về việc học tập.
  - Đã là thiếu niên nhi đồng phải học tốt.
  - Học tốt để có kiến thức sau này lao động xây dựng cuộc sống tốt.
  b) Có phương pháp học tốt:
  - Đi học đều, thực hiện nề nếp tốt.
  - Học bài, làm bài đầy đủ.
  - Biết học thầy, học bạn, cải tiến cách học cho có hiệu quả.
  - Biết kết hợp học với lao động sản xuất.
  c) Có kết quả học tập cao. (Điểm phải cao)
  2. Thế nào là lao động tốt?
  a) Có nhận thức tốt về lao động.
  - Lao động là nhiệm vụ của mỗi người.
  - Lao động của thiếu niên là làm việc nhỏ hợp với sức mình.
  b) Tham gia lao động:
  - Lao động tốt theo qui định của trường.
  - Làm tốt việc nhà.
  - Tham gia lao động công ích.
  - Khi lao động vận dụng khoa học kĩ thuật và an toàn.
  3. Quan hệ giữa học tập tốt, lao động tốt.
  - Học tập tốt có kiến thức sẽ giúp cho lao động tốt hơn.
  - Lao động tốt thì vận dụng kiến thức vào học tập sẽ tốt hơn. II.Em đã làm gì để thực hiện lời dạy trên?
  (Tự liên hệ về tinh thần, kết quả thực hiện lời Bác)
  c. KẾT BÀI
  - Khẳng định ý nghĩa quan trọng của lời Bác dạy.
  - Bài học thiếu niên phải thực hiện.
  [​IMG]
  BÀI LÀM
  Ai yêu các nhi đồng
  Bằng Bác Hồ Chí Minh.

  Câu thơ trên của Bác. Bác viết về tình Bác với các cháu thiếu niên nhi đồng yêu dấu. Yêu các cháu hơn ai hết, Bác dạy các cháu năm điều để rèn luyện toàn diện. Mỗi người, nhất là các cháu thiếu nhiên nhi đồng cần hiểu đúng, hiểu rõ từng điều Bác dạy. Bài viết này chỉ xin nói tới điều thứ hai: ‘Học tấp tốt, lao động tốt’trong năm điều Bác dạy nói trên.
  Trong điều hai Bác nói hai nội dung. Nội dung đầu nói về học tập tốt. Cần hiểu thế nào là học tập tốt? Muốn học tập tốt cần phải có nhận thức đúng về việc học tập. Tuổi thiếu niên nhi đồng là tuổi học. Học tập là quyền lợi và nhiệm vụ, nhiệm vụ chính. Học tập tốt không chỉ khẳng định phẩm chất tốt của học sinh - những cháu ngoan của Bác Hồ mà quan trọng hơn là vì tương lai của đất nước. Trong bức thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bác có viết: ‘Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em’.
  Hôm nay, ngồi trên ghế nhà trường, ngày mai lớn lên là ‘chủ nhân’của đất nước. Do vậy học là để làm chủ đất nước, đất nước tươi đẹp của dân tộc văn minhKhông nhận thức đúng nhiệm vụ học tập trong nhà trường sẽ khó có kết
  quả. Có nhận thức đúng chưa đủ! Học tập tốt là phải có phương pháp học tập khoa học. Thực hiện đúng nội quy nề nếp học tập của trường. Đi học đều, học bài làm bài đầy đủ. Biết học ở trường, ở nhà, ở ngoài xã hội. Biết học thầy, học bạn, học nhân dân. Mỗi môn học có đặc điểm riêng nên phải có phương pháp học từng bộ môn một. Mỗi học sinh có điều kiện hoàn cảnh riêng nên phải có thời gian biểu học tập. Để học có hiệu suất cao, phải có góc học tập ởgia đình. Người học tốt, kết quả học tập phải cao, đồng thời phải vận dụng kiến thức đã học vào thực tế để củng cố và mỡ rộng tri thức của mình. Trong thực tế, những học sinh đoạt giải các cuộc thi toán, vật lí, tin học quốc tế của nước ta là những học sinh học tập tốt.
  Nội dung sau trong điều thứ hai Bác nêu lên là: Lao động tốt. Lao động là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi người. Công việc lao động, chủ yếu trong đời người là khi trưởng thành, còn trẻ và có sức khoẻ. Ở tuổi thiếu niên nhi đồng học tập là lao động. Nội dung lao động Bác nói ở đây là các em tham gia vào những công việc nhỏ, vừa để làm quen với lao động vừa góp sức làm cho xã hội tốt đẹp hơn:
  ‘Tuổi nhỏ làm việc nhỏ Tuỳ theo sức của mình... ‘
  Lao động tốt là tham gia những việc nhỏ trong quy định của trường học. Làm trực nhật, trồng cây, lao động thí nghiệm thực hành, lao động hướng nghiệp, lao động công ích xã hội. Lao động tốt là tích cực chủ động tham gia các công việc phụ trong gia đình: Làm vệ sinh nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc vườn tược. Một thiếu niên lao động tốt là biết lao động có kết quả cao. Trong lao động, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đồng thời biết vận dụng kiến thức đã học làm cho năng suất lao động cao hơn.
  Trong điều dạy thứ hai có hai nội dung. Học tập tốt, lao động tốt... Hai nội dung này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Học tập tốt sẽ có kiến thức tốt giúp cho việc lao động tốt hơn. Ngược lại, lao động tốt có kinh nghiệm, vốn sống thực tế giúp cho việc học tập có kết quả cao hơn. Cả hai nội dung đều quan trọng và đều phải thực hiện tốt. Thực hiện tốt cả hai điều là chuẩn bị tốt cho tương lai của mình.
  ‘Học tập tốt, lao động tốt’là một trong năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Thực hiện điều này, đòi hỏi nỗ lực lớn bởi việc học, lao động để có trí thức tốt cho ngày mai không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, cần hiểu rằng phải thực hiện tốt cả năm điều Bác dạy mới phát triển toàn diện, mới xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->