Văn 8 Nghị luận về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi toangiangvien@gmail.com, 27 Tháng tám 2019.

Lượt xem: 305

 1. toangiangvien@gmail.com

  toangiangvien@gmail.com Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  21
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Nghị luận về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn. Anh em giúp mình với!!!!!! Mình cần gấp lắm, nếu mà mình không nộp đúng hẹn thì thầy cho mình lên bảng điểm số luôn đó. (Các bạn hiểu bảng điểm số là gì rồi đó)
   
 2. tudu._.1995

  tudu._.1995 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  547
  Điểm thành tích:
  101
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Bắc Hồng

  Tục ngữ là một bộ phận trong kho tàng văn học dân gian, được xem là túi khôn của nhân loại, bời vì đó là những bài học trí tuệ sâu sắc của người xưa được đúc kết bằng những câu nói ngắn gọn. Chúng ta có thế tìm thấy ở đấy những kinh nghiệm sống trong thực tế và những bài học về luân lý đạo đức. Ngay từ xa xưa, cha ông ta vẫn thường nhắc nhở thế hệ đi sau phải có tình cảm trân trọng biết ơn đối với những người đã tạo dựng thành quả cho mình. Lời khuyên nhủ ấy được gởi gắm trong câu tục ngữ giàu hình ảnh:
  "Uống nước nhớ nguồn"
  Chúng ta có suy nghĩ như thế nào khi đọc lời khuyên dạy của tiền nhân? "Nguồn" là nơi xuất phát của dòng nước, mạch nước từ núi, từ rừng ra suối, ra sông rồi đổ ra biển cả mênh mông, không bao giờ cạn. Thứ nước khởi thủy đó trong mát, tinh khiết nhất. Khi ta uống dòng nước làm vơi đi cơn khát thì phải biết suy ngẫm đến nơi phát xuất dòng nước ấy. Từ hình ảnh cụ thể như vậy, người xưa còn muốn đề cập đến một vấn đề khái quát hơn."Nguồn" có thể được hiểu chính là những người đã tạo ra thành quả về vật chất, tinh thần cho xã hội. Còn "uống nước" đó chính là sử dụng, đón nhận thành quả ấy. Câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ chúng ta phải biết ơn những người đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống.
  Thật vậy, trong cuộc sống, không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc, không có thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên, tất cả mọi thành quả đều phần lớn do công sức lao động của con người làm ra. Ta không thể tự tạo mọi thứ từ đôi tay,khối óc của mình cho nên ta phái nghĩ đến những ai đã tạo ra nó. Mặt khác, người tạo ra thành quả phải đổ mồ hôi công sức, thậm chí phải chịu phần mất mát hy sinh. Trong khi đó người thụ hưởng thì không bỏ ra công sức nào cả,vì lẽ đó chúng ta phải biết ơn họ. Đó là sự công bằng trong xã hội.
  Hơn nữa, lòng biết ơn sẽ giúp ta gắn bó với cha anh, với tập thể tạo ra một xã hội thân ái, kết đoàn. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nêu truyền thống ấy được lưu giữ và xem trọng. Con người sống ân nghĩa sẽ được người khác quý trọng, được xã hội tôn vinh.
  Ngược lại, thiếu tình cảm biết ơn, sống phụ nghĩa quên công, con người trở nên ích kỉ, vô trách nhiệm, những kẻ ấy sẽ bị ngưòi đời chê trách, mỉa mai, bị gạt ra ngoài lề xã hội và lương tâm của chính họ sẽ kết tội.
  Bên cạnh đó, ta thấy "Uống nước nhớ nguồn" còn là đạo lí của dân tộc, là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay cho nên thế hệ đi sau cần kế thừa và phát huy. Bài học đạo đức làm người ấy cứ trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian: "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ người đào giếng", "Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn", "Ai mà phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm"...
  Thật đáng chê trách cho những ai còn đi ngược lại với lẽ sống cao thượng ấy. Sống dưới mái ấm gia đình, có những người con vẫn chưa cảm nhận hết công sức của đấng sinh thành, họ thản nhiên tiêu xài hoang phí những đồng tiền phải đánh đối bằng những giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, thậm chí còn có kẻ đã ngược đãi với cả những người đã tạo dựng ra mình. Dưới mái học đường, nhiều học sinh vẫn còn xao lãng với chuyện học hành. Đó là gì, nếu không phải là vô ơn với thầy cô? Trong xã hội cũng không ít kẻ "uống nước" nhưng đã quên mất "nguồn".
  Câu tục ngữ là lời khuyên nhủ chân tình: con người sống phải có đạo đức nhân nghĩa, thủy chung, vừa là lời ca ngợi truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc Việt. Nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với ai đã đối xử một cách vô ơn bạc nghĩa với những người đã tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ. Học tập câu tục ngữ này, cụ thể là phải biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì mà người khác tạo dựng. Là một người con trước hết ta phải biết khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, còn là một người học sinh, biết ơn công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự giúp dỡ của tập thể lớp, trường. Sống trong cuộc đời, ta phải biết khắc ghi công ơn những ai đã cưu mang, giúp đỡ mình khi gặp hoạn nạn khó khăn. Suy rộng ra là con cháu vua Hùng, thuộc dòng dõi Lạc Hồng, ta phải biết tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Thừa hưởng cuộc sống tự do, thanh bình phải biết khắc ghi công ơn của các anh hùng liệt sĩ, khi "bưng bát cơm đầy", ta phải cảm hiểu "muôn phần đắng cay" của những người nông dân... Không chỉ biết ơn đối với những lớp người đi trước, ta còn phải ý thức quý trọng giữ gìn những giá trị mà quá khứ đã tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu, tiếp tục phát triển các thành quả của quá khứ. Nói như Bác: "Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Trong tương lai, hãy đem tài năng của mình ra xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh đó chính là cách "trả ơn" quý báu nhất.
  Đồng thời còn phải biết đấu tranh chống lại những biểu hiện vô ơn "ăn cháo đá bát", có thế xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Mỗi con người sẽ sống chan hòa với nhau bằng những tình cảm chân thành hơn.
  Qua việc sử dụng câu tục ngữ ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể mà ý nghĩa thật vô cùng sâu sắc, người xưa đã khuyên nhủ thế hệ đi sau phải biết nhớ ơn những ai đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống để từ đó khéo léo nhắc nhở, cảnh tinh những kẻ còn có lối sống bất nghĩa vô ơn. Mặc dù trái qua bao thâm trầm của thời đại, ý nghĩa câu tục ngữ trên vẫn sống mãi với thời gian...Đọc lại lời dạy của tổ tiên, ta không khỏi tự nhủ với lòng mình. Không bao giờ trở thành kẻ sống thiếu trách nhiệm đối với xã hội, sống và làm việc xứng đáng với đạo lí và truyền thống dân tộc, sống chân thành trọn nghĩa trọn tình, có trước có sau.
  Nguồn:Internet
   
 3. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,396
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Mình giúp bạn dàn ý nhé!
  Dàn ý:
  1) Mở bài:
  Từ xưa tới nay lòng biết ơn đối với những người làm nên thành quả luôn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Để nhắn nhủ điều đó, cha ông ta đã gửi gắm trong câu tục ngữ:
  Uống nước nhớ nguồn
  2) Thân bài:
  -Lđ: Giải thích:
  + Khi uống dòng nước mát lành, chúng ta phải nhớ đến cội nguồn dòng chảy.
  + Mang ý nghĩa sâu: "uống nước" là được hưởng thành quả, sản phẩm vật chất và tinh thần do người đi trước để lại. "Nguồn" là những người làm ra thành quả. "Nhớ nguồn" là biết nâng niu, trân trọng, biết ơn những người làm ra thành quả.
  => Câu tục ngữ khẳng định khi dduyowcj hưởng thành quả, chúng ta phải biết traahn trọng, nhớ ơn đến những người tạo ra thành quả. Câu tục ngữ nhắn: cong người cần có lòng biết ơn.
  -Lđ2: Suy nghĩ, chứng minh.
  + Tại sao chúng ta phải biết ơn?
  • Biết ơn thế ơn thế hệ đi trước là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta, luôn được các thế hệ đi sau kế thừa, phát huy.
  • Là lối sống đẹp, đánh giá chuẩn mực đạo đức con người.
  • Thành quả được hưởng không phải tự nhiên mà có. Thàng quả có được là nhờ sự hy sinh của biết bao thế hệ đi trước.( Dẫn dắt anh hùng liệt sĩ, cha mẹ, thầy cô,..)
  • Con người có lòng biết ơn sẽ xây dựng một mối qua hệ tốt đẹp, xa hội văn minh,..
  • Không có lòng biết ơn, con người sẽ dễ lãng quên, thờ ơ, lạnh nhạt, nong ơn bội nghĩa,...
  + Chứng minh: Cuộc ống cho thấy con người VN luôn thể hiện long biết ơn:
  • Mọi gia đình đều có bàn thờ tổ tiên- tưởng nhớ đến người đã khuất,...
  • Đều xây dựng nghĩa trang liệt sĩ,..
  • Kỷ niệm ngày 27/7, 20/11,..
  - Lđ : Mở rộng vấn đề:
  + Ngày nay vấn đề vẫn còn nguyên giá trị, hướng con người đến lỗi sống đẹp,..
  + Phê phán những ai sống vong ơn bội nghĩa, thờ ơ, lạnh nhạt,...
  -Lđ: Bài học nhận thức:
  + Chúng ta cần phải sống ntn?
  • Sống cần có lòng biết ơn đến thế hệ đi trước,..
  • Sống luôn thể hiện thái độ nâng niu, trân trọng những thành quả đang được hưởng,..
  • Sống ko thờ ơ, lạnh nhạt, vong ơn,..
  • Là học sinh sống cần có lòng biết ơn,..
  3) Kết bài:
  -Biết ơn là một lẽ sống đẹp, là thước đo để đánh giá phẩm chất mỗi người,..
  - câu tục ngữ tuy ngắn ngọn nhưng hàm chưa nhiều ý nghĩa sâu xa: sống cần có lòng biết ơn, trân trọng , nâng niu ,..thành của của các thế hệ đi trước.
   
  toangiangvien@gmail.com thích bài này.
 4. tham1811

  tham1811 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  135
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Quảng Bình
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học sư phạm Huế

  - Giải thích: nghĩa đen, nghĩa bóng của câu nói
  - Vì sao phải uống nước nhớ nguồn
  - Biểu hiện
  - Tư tưởng tác động đến bản thân, xã hội như thế nào ( có lợi ích như thế nào)
  - Bàn luận mở rộng vấn đề
  - Bài học, hành động thiết thực của bản thân
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->