nghĩ chưa ra,ta hỏi các bạn!Thank

L

laco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hỗn hợp khí SO2,O2 có tỉ lệ khối lượng hơi so với H2 là 24.Sau khi đốt nóng hỗn hợp đó với chất xúc tác(V2O5)ta được hỗn hợp mới có tỉ khối hơi so với H2 là 30.xác định thành phần %về V các khí trước và sau p.ư
2,Khối lượng mol nguyên tử của 3 kim loại tỉ lệ với nhau là 3:5:7.Số nguyên tử trong hỗn hợp tương ứng là 4:2:1.Khi hoà tan hoàn toàn 2,32 g hốn hợp đó trong dd HCl(dư) thì thu được 1,56l khí(đktc)và dd các muối của các kim loại có hoá trị 2.Tìm 3 kim loại đó và thành phần%khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp:|:|:|:|:|
 
T

tiendatsc

1,Hỗn hợp khí SO2,O2 có tỉ lệ khối lượng hơi so với H2 là 24.Sau khi đốt nóng hỗn hợp đó với chất xúc tác(V2O5)ta được hỗn hợp mới có tỉ khối hơi so với H2 là 30.xác định thành phần %về V các khí trước và sau p.ư
2,Khối lượng mol nguyên tử của 3 kim loại tỉ lệ với nhau là 3:5:7.Số nguyên tử trong hỗn hợp tương ứng là 4:2:1.Khi hoà tan hoàn toàn 2,32 g hốn hợp đó trong dd HCl(dư) thì thu được 1,56l khí(đktc)và dd các muối của các kim loại có hoá trị 2.Tìm 3 kim loại đó và thành phần%khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp:|:|:|:|:|
tớ đánh dấu đỏ ý đấy là chất xúc tác gì mà tớ chưa nhìn thấy bao giờ bạn có thể giải thích ko?:p
 
T

trang14

tớ đánh dấu đỏ ý đấy là chất xúc tác gì mà tớ chưa nhìn thấy bao giờ bạn có thể giải thích ko?:p

Chưa nhìn thấy bao giờ ko có nghĩ là ko có!
Vanadi (tên La tinh: Vanadium) là một nguyên tố hóa học đặc biệt trong bảng tuần hoàn có ký hiệu V và số hiệu nguyên tử 26. Nó làm chất xúc tác cho nhiều phản ứng hóa học.
Vanađi pentoxit (A. vanadium pentoxide), V2O5. Tinh thể màu vàng hay đỏ; tan trong axit đặc, nóng. Là tác nhân oxi hoá mạnh. Dùng làm chất xúc tác để oxi hoá SO2 thành SO3 trong sản xuất axit sunfuric; dùng trong ngành đồ gốm, nhuộm sợi, y tế, công nghiệp thuỷ tinh (ngăn tia cực tím) và lò phản ứng hạt nhân.
 
S

suphu_of_linh

1,Hỗn hợp khí SO2,O2 có tỉ lệ khối lượng hơi so với H2 là 24.Sau khi đốt nóng hỗn hợp đó với chất xúc tác(V2O5)ta được hỗn hợp mới có tỉ khối hơi so với H2 là 30.xác định thành phần %về V các khí trước và sau p.ư

Giả sử ban đầu có 1 mol hỗn hợp gồm < xmol SO2 và (1-x)mol O2 >

[TEX]m_{hh} = 64x + 32.(1-x) = 1.24.2 = 48g \Rightarrow x = 0,5 mol[/TEX]

Theo ĐLBTKL

[TEX]m_{hh sau} = m_{hh ban dau} = 48g[/TEX]

----------[TEX]2SO2 + O2 \to 2SO3[/TEX]
Trước:-----x-----1-x
P/ứng:----2a-----a---------2a
Sau:-----x-2a--1-x-a------2a


[TEX]n_{hh sau} = x - 2a + 1 - x - a + 2a = 1 - a mol[/TEX]

Mặt khác [TEX]: n_{hh sau} = \frac{48}{30.2} = 0,8 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1 - a = 0,8 \Rightarrow a = 0,2 mol[/TEX]

Vậy sau phản ứng có

[TEX](x - 2a) = 0,5 - 0,4 = 0,1 mol SO2[/TEX]

[TEX](1 - x - a) = 1 - 0,5 - 0,2 = 0,3 mol O2[/TEX]

[TEX]2a = 0,4 mol SO3[/TEX]
 
S

suphu_of_linh

2,Khối lượng mol nguyên tử của 3 kim loại tỉ lệ với nhau là 3:5:7.Số nguyên tử trong hỗn hợp tương ứng là 4:2:1.Khi hoà tan hoàn toàn 2,32 g hốn hợp đó trong dd HCl(dư) thì thu được 1,56l khí(đktc)và dd các muối của các kim loại có hoá trị 2.Tìm 3 kim loại đó và thành phần%khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp

Đặt 3 kim loại cần tìm có khối lượng mol là R1,R2,R3. Số mol là n1,n2,n3

[TEX]R_1 : R_2 : R_3 = 3:5:7 = R[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R_1 = 3R; R_2 = 5R; R_3 = 7R[/TEX]

[TEX]n_1:n_2:n_3 = 4:2:1 = x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_1 = 4x; n_2 = 2x; n_3 = x[/TEX]

Các kim loại cần tìm đều có hoá trị II

[TEX]n_{H_2} = n_1 + n_2 + n_3 = 4x + 2x + x = \frac{1,56}{22,4} = 0,07 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0,01 mol[/TEX]

Mặt khác

[TEX]m_{hh} = R_1.n_1 + R_2.n_2 + R_3.n_3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2,32 = 3R.4x + 5R.2x + 7x [/TEX]

[TEX]\Rightarrow R = 8 g/mol[/TEX]

==> R1 là Mg (24), R2 là Ca (40), R3 là Fe (56)
 
T

thanh0123

bạn ơi
V205 phải đọc là đivanađi pentaoxit chứ hok phải là Vanađi pentaoxit
nếu đọc như bạn thì phải là V05
 
Top Bottom