Văn 11 nghệ thuật miêu tả của Nguyễn Tuân- Chữ người tử tù

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,518
156
Hà Nội
そう
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ðêm hôm ấy, lúc trại giam tỉnh Sơn chỉ còn vẳng có tiếng mõ trên vọng canh, một cảnh tượng xưa nay chưa từng có, đã bày ra trong một buồng tối chật hẹp, ẩm ướt, tường đầy mạng nhện tổ rệp, đất bừa bãi phân chuột phân gián.
Trong một không khí khói tỏa như đám cháy nhà, ánh sáng đỏ rực của một bó đuốc tẩm dầu rọi lên ba cái đầu người đang chăm chú trên một tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ. Khói bốc tỏa cay mắt, họ dụi mắt lia lịa.
Một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng, đang dậm tô nét chữ trên tấm lụa trắng tinh căng phẳng trên mảnh ván. Người tù viết xong một chữ, viên quản ngục lại vội khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ đặt trên phiến lụa óng. Và cái thầy thơ lại gầy gò, thì run run bưng chậu mực. Thay bút con, đề xong lạc khoản, ông Huấn Cao thở dài, buồn bã đỡ viên quan ngục đứng thẳng người dậy và đĩnh đạc bảo:
- Ở đây lẫn lộn. Ta khuyên thầy Quản nên thay chốn ở đi. Chỗ này không phải là nơi để treo một bức lụa trắng trẻo với những nét chữ vuông vắn tươi tắn nó nói lên những cái hoài bão tung hoành của một đời con người. Thoi mực, thầy mua ở đâu tốt và thơm quá. Thầy có thấy mùi thơm ở chậu mực bốc lên không?...Tôi bảo thực đấy: thầy Quản nên tìm về nhà quê mà ở đã, thầy hãy thoát khỏi cái nghề này đi đã, rồi hãy nghĩ đến chuyện chơi chữ. Ở đây, khó giữ thiên lương cho lành vững và rồi cũng đến nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi.
Lửa đóm cháy rừng rực, lửa rụng xuống nền đất ẩm phòng giam, tàn lửa tắt nghe xèo xèo. Ba người nhìn bức châm, rồi lại nhìn nhau. Ngục quan cảm động, vái người tù một vái, chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ miệng làm cho nghẹn ngào: " Kẻ mê muội này xin bái lĩnh
".
Cảm nhận đoạn văn trên để thấy đó là một cảnh tượng xưa nay chưa từng có ,là cuộc gặp gỡ của những tấm lòng. Từ đó anh/chị hãy nhận xét về nghệ thuật miêu tả của Nguyễn Tuân
 
  • Like
Reactions: moctieududu

moctieududu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2021
125
153
36
Hà Nội
Chào bạn ,
Mình có phần gợi y như sau:

Đoạn văn trên đặc tả cảnh cho chữ. Và có thể nói rằng đó là "một cảnh tượng xưa nay chưa từng có, là cuộc gặp gỡ của những tấm lòng"

Huấn CaoViên quản ngục
Người tử tùQuản ngục
Cổ đeo gông, chân vướng xiềng, nét chữ vẫn tung hoànhKhúm núm, run run, vái lạy người tử tù
Đưa ra lời khuyên về lẽ sốngLĩnh ý, xúc động
[TBODY] [/TBODY]

=>
(1)- Huấn Cao là người biết trân trọng những tấm lòng, biết yêu cái tài cái đẹp
-Lời khuyên quản ngục, thay đổi chố ở, thoát khỏi nghề cai ngục
->Không chấp nhận cái tài, cái đẹp đi liền với cái xấu, cái ác
(2)
- Viên quản ngục là người biết trân trọng cái tài, cái đẹp
- Là người có nhân cách đẹp,biết hướng thiện
+Quản ngục chắp tay bái lĩnh và xúc động trước lời khuyên của Huấn Cao
=> Viên quản ngục là một thanh âm trong trẻo xen giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ ; là biểu tượng của những cái “thuần khiết” bị đầy ải vào giữa một đống cặn bã ; là người có tâm, tốt và thẳng thắn nhưng lại phải ăn đời ở kiếp với chốn tăm tối
Ông xứng đáng được Huấn Cao tôn vinh là “một tấm lòng trong thiên hạ”

=> Cảnh tượng xưa nay chưa từng có
+Vị thế của các nhân vật bị đảo lộn
+Không gian cho chữ đặc biệt
+Cái thiện, cái đẹp đối lập với cái ác

=> Nghệ thuật :
+ Nghệ thuật miêu tả tương phản của Nguyễn Tuân . Miêu tả sự đối lập, tương phản giữa ánh sáng và bóng tối mà cả ánh sáng và bóng tối đều hiện diện với nghĩa thực và nghĩa tinh thần.


Chúc bạn học tốt!
Tham khảo thêm kiến thức tại: https://diendan.hocmai.vn/categories/ngu-van-lop-11.2650/
 
  • Like
Reactions: Lemon candy
Top Bottom