new

N

nt3_141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài nì ngắn thôi, cơ mờ em không biết trình bày, thi trắc nghiệm cơ mờ thầy giáo vẫn bắt làm tự luận cho sạch sẽ, có bác nào xơ múi đc thì trình bày khoa học hộ iem nhá!!!
"Thủy phân 4,3 gam este A đơn chức mạch hở xúc tác axit được hỗn hợp 2 chất Y và Z, cho Y và Z phản ứng tráng bạc đến hoàn toàn được 21,6 gam Ag. Xác định CT của A."
(bài nì xét Y, Z là HCOOH và RCHO) :D. Trình bày cẩn thận hộ iem cái nha, em cảm ơn các bác trước. :)
 
N

nt3_141

Chà! SAo có bác đọc mà lại ko có bác nào trả nhời cho iem ?!? Híc! Chỉ cần 1 bài trình bày đẹp lần sau em còn biết làm! :-s
 
V

visunghiep

Ta có: Vì cả 2 chất Y và Z đều tráng bạc nên => gốc axit của este là H (axit fomic) và gốc rượu là -CH=CH-R (R là H hoặc gốc Hiđrocacbon) => CT chung của este: HCOO-CH=CH-R + NaOH -> HCOONa + R-CH2-CHO (1)
Vì cả 2 chất Y và Z đều cho phản ứng tráng bạc tạo ra bạc với tỉ lệ 1:2 và theo tỉ lệ phương trình (1) => nEste = nHCOONa = n R-CH2-CHO = nAg/4 = (21,6/108)/4 = 0,05
=> M(Este) = 4,3/0,05 = 86 => R = 86 - (1+12+16*2+13+13) = 15 hay R là CH3
Vậy CTCT của este là HCOO-CH=CH-CH3
 
Top Bottom