Tin học Nêu ý tưởng, viết thuật toán

Nguyễn Trần Phát

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2020
111
45
11
16
Nghệ An
THCS Đặng Thai Mai
1. ý tưởng: Bài này lấy tổng của các số chia hết cho 3, tức là ta viết lệnh kiểm tra số chia hết cho 3, sau đó đưa vào tổng cho sẵn đặt trước là 0.
Thuật toán:
If (<phần tử trong mảng>%3==0)
<biến số tổng>+=<phần tử trong mảng>
2. Ý tưởng: Bài này sử dụng câu lệnh <biến dữ liệu string>.size() để tính độ dài của số.
Thuật toán: cout<<<biến kiểu dữ liệu string>.size()
(Nếu có gì sai sót thì mong mọi người bỏ qua vì em mới học lớp 7 nên chưa biết gì nhiều. Thuật toán trên dùng ngôn ngữ C++ nhé)
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
View attachment 167555
Giúp mình với, mình cần gấp ạ
1) Ý tưởng: Đầu tiên ta sẽ tìm các số chia hết cho 3 trong dãy, sau đó tính tổng các số đó
Thuật toán:
  • Bước 1: Nhập các số nguyên $a_1, a_2,...a_N$
  • Bước 2: $S \leftarrow 0$
  • Bước 3: $i \leftarrow 1$
  • Bước 4: Nếu $a_i$ chia hết cho 3 thì $S \leftarrow S + a_i$
  • Bước 5: $i \leftarrow i + 1$
  • Bước 6: Nếu $i = N + 1$ thì in ra $S$ và kết thúc chương trình, nếu không thì quay lại bước 4.
2) Ý tưởng: Số chữ số của một số nguyên bằng số lần số nguyên chia cho 10 (chia lấy phần thương) để bằng 0
Thuật toán:
  • Bước 1: Nhập số nguyên $N$
  • Bước 2: $k \leftarrow 0$
  • Bước 3: $N \leftarrow N // 10$ ($N //10$ là phép chia $N$ cho $10$ và lấy phần thương)
  • Bước 4: $k \leftarrow k + 1$
  • Bước 5: Nếu $N = 0$ thì in ra $k$ và kết thúc chương trình, nếu không thì quay lại bước 3
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
1) Ý tưởng: Đầu tiên ta sẽ tìm các số chia hết cho 3 trong dãy, sau đó tính tổng các số đó
Thuật toán:
  • Bước 1: Nhập các số nguyên $a_1, a_2,...a_N$
  • Bước 2: $S \leftarrow 0$
  • Bước 3: $i \leftarrow 1$
  • Bước 4: Nếu $a_i$ chia hết cho 3 thì $S \leftarrow S + a_i$
  • Bước 5: $i \leftarrow i + 1$
  • Bước 6: Nếu $i = N + 1$ thì in ra $S$ và kết thúc chương trình, nếu không thì quay lại bước 4.
2) Ý tưởng: Số chữ số của một số nguyên bằng số lần số nguyên chia cho 10 (chia lấy phần thương) để bằng 0
Thuật toán:
  • Bước 1: Nhập số nguyên $N$
  • Bước 2: $k \leftarrow 0$
  • Bước 3: $N \leftarrow N // 10$ ($N //10$ là phép chia $N$ cho $10$ và lấy phần thương)
  • Bước 4: $k \leftarrow k + 1$
  • Bước 5: Nếu $N = 0$ thì in ra $k$ và kết thúc chương trình, nếu không thì quay lại bước 3
Bài 1 chỗ bước chỗ bước 4 nếu $a_i$ không chia hết cho 3 thì sao ạ?
 
Top Bottom