Chứng minh đa thức g(x) = 2x^2 – 3x + 5 vô nghiệm.
lưu thị thơm Học sinh mới Thành viên 26 Tháng sáu 2020 1 0 1 17 Bắc Ninh THCS Nghĩa Đạo 26 Tháng sáu 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh đa thức g(x) = 2x^2 – 3x + 5 vô nghiệm.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh đa thức g(x) = 2x^2 – 3x + 5 vô nghiệm.
Darkness Evolution Duke of Mathematics Thành viên 27 Tháng năm 2020 620 1,104 146 17 Vĩnh Phúc THCS Vĩnh Yên 26 Tháng sáu 2020 #2 Ta có: [tex]g(x)=2x^{2}-3x+5= 2(x^{2}-\frac{3}{2}x+\frac{5}{2}) [/tex] [tex] = 2(x^{2}-\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}+\frac{31}{16})[/tex] [tex]= 2(x(x-\frac{3}{4})-\frac{3}{4}(x-\frac{3}{4}))+\frac{31}{8}[/tex] [tex]= 2\left ( x-\frac{3}{4} \right )^{2}+\frac{31}{8}> 0[/tex] Vậy, đa thức g(x) có vô nghiệm Reactions: Minh Tín
Ta có: [tex]g(x)=2x^{2}-3x+5= 2(x^{2}-\frac{3}{2}x+\frac{5}{2}) [/tex] [tex] = 2(x^{2}-\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}+\frac{31}{16})[/tex] [tex]= 2(x(x-\frac{3}{4})-\frac{3}{4}(x-\frac{3}{4}))+\frac{31}{8}[/tex] [tex]= 2\left ( x-\frac{3}{4} \right )^{2}+\frac{31}{8}> 0[/tex] Vậy, đa thức g(x) có vô nghiệm