Hóa 9 NaOH pư với SO2

hactinhbang

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
19
18
6
20
Thanh Hóa
THCS Thiệu Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.
a) Viết các phương trình phản ứng.
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?
c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?
Tính mol SO2 kiểu gì ạ?
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.
a) Viết các phương trình phản ứng.
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?
c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?
Tính mol SO2 kiểu gì ạ?
ml đổi ra lít rồi áp dụng công thức
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a;b,Theo gt ta có:
[tex]n_{SO_2}=\frac{0,672}{22,4}=0,03(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O[/tex] (*)
[tex]Fe_2O_3+3H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
Thấy rằng khí SO2 chỉ tạo ra ở phương trình (*)
Theo (*);gt: 0,02mol.................................0,03mol
[tex]\Rightarrow m_{Fe}=0,02.56=1,12(g)\Rightarrow m_{Fe_2O_3}=2,72-1,12=1,6(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ptFe=.......... & \\ ptFe_2O_3=........... & \end{matrix}\right.[/tex]
c, Theo gt ta có: [tex]n_{NaOH}=0,5.0,2=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]SO_2+2NaOH\rightarrow Na_2SO_3+H_2O[/tex] (**)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,03}{1}<\frac{0,1}{2}[/tex]
Do đó NaOH dư
Theo (**); gt: 0,03mol....0,06mol.....0,03mol
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{NaOH(du)}=0,1-0,06=0,04(mol) & \\ n_{Na_2SO_3}=0,03(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Vì thể tích của chất rắn và chất khí là không đáng kể nên ta coi thể tích dung dịch bằng thể tích của dung dịch NaOH = 200ml
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} C_{M/NaOH}=\frac{0,04}{0,2}=0,2M & \\ C_{M/Na_2SO_3}=\frac{0,03}{0,2}=0,15M & \end{matrix}\right.[/tex]
 

hactinhbang

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
19
18
6
20
Thanh Hóa
THCS Thiệu Đô
T ko cần lời giải, đọc kĩ để lần sau đỡ mất công bn ơi :) Cảm ơn !
#Toshi: Tại chăm đột suất nên cứ làm thôi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom