Hóa 10 Năng lượng trong phản ứng hạt nhân

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vừa mới học được công thức tính năng lượng W:
W=(m₀-m)c²=(Δm-Δm₀)c² ( Trong đó m₀ là khối lượng của hạt nhân trước phản ứng và m là khối lượng của hạt nhan sau phản ứng)
Bạn nào có thể giải thích giúp mình là tại sao trong công thức trên m₀-m = Δm-Δm₀ .Mình mới học nên còn nhiều chỗ chưa hiểu.
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Mình vừa mới học được công thức tính năng lượng W:
W=(m₀-m)c²=(Δm-Δm₀)c² ( Trong đó m₀ là khối lượng của hạt nhân trước phản ứng và m là khối lượng của hạt nhan sau phản ứng)
Bạn nào có thể giải thích giúp mình là tại sao trong công thức trên m₀-m = Δm-Δm₀ .Mình mới học nên còn nhiều chỗ chưa hiểu.
Δm hay còn gọi là độ hụt khối của hạt nhân [tex]_{A}^{Z}\textrm{X}[/tex]
Công thức: Δm= [[tex]Z.m_p+(A-Z).m_n[/tex] ]-m <=> Δm+m= [tex]Z.m_p+(A-Z).m_n[/tex]
Tương tự Δmo và mo
 
Last edited:

Bùi Thanh Dũng

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười 2017
4
2
21
22
Quảng Ninh
Cái công thức kia của bạn thực chất là E= mc²
Là phương trình nổi tiếng nhất của Einstein, ta có thể phát biểu nó như sau: "Năng Lượng là Khối Lượng, và ngược lại"
• Quay trở về với bài của bạn: Khi một hạt nhân phân rã thành các hạt nhỏ hơn, thì một phần khối lượng của hạg nhân mẹ đã bị biến mất, CHUYỂN THÀNH NĂNG LƯỢNG, do đó tổng khối lượng các hạt sau khi hạt nhân mẹ phân rã sẽ nhỏ hơn khối lượng của hạt nhân mẹ. Phần khối lượng bị hao hụt là ∆m sẽ chuyển thành lượng năng lượng E = ∆mc²
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom