Vật lí 12 Năng lương nguyên tử

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
17
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tử hiđro khi chuyển từ trạng thái kích thích ứng với n =5 về trạng thái ứng với n=2 phát ra ánh
sáng màu xanh. Một ion He+ (ZHe=2) khi chuyển từ trạng thái kích thích ứng với n=a về trạng thái ứng với n=b
sẽ phát ra ánh sáng màu xanh giống như vậy. Tìm giá trị của a, b.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một nguyên tử hiđro khi chuyển từ trạng thái kích thích ứng với n =5 về trạng thái ứng với n=2 phát ra ánh
sáng màu xanh. Một ion He+ (ZHe=2) khi chuyển từ trạng thái kích thích ứng với n=a về trạng thái ứng với n=b
sẽ phát ra ánh sáng màu xanh giống như vậy. Tìm giá trị của a, b.
Năng lượng của 1 hệ gồm 1 hạt nhân và 1 $e$ : [tex]E_n=-13,6.(\frac{Z}{n})^2 (eV)[/tex] (*)
Trong đó:
  • $Z$ là số proton
  • $n$ là số lượng tử
Quay lại bài:
+ Nguyên tử hidro khi chuyển từ trang thái kích thích ứng $n=5$ về trạng thái kích ứng $n=2$ thì phát ra bức xạ có năng lượng:
[tex]E=E_5-E_2=-13,6.1,602.10^{-19}(\frac{1}{5^2}-\frac{1}{2^2}) (J)[/tex]
+ Một ion He+ thỏa mãn (*) => [tex]E=-13,6.(\frac{Z}{n})^2(eV)=-13,6.1,602.10^{-19}.(\frac{Z}{n})^2(J)[/tex]
Khi ion này chuyển từ trạng thái kích ứng $n_a$ về $n_b$ sẽ phát ra ánh sáng xanh giống nguyên tử Hidro tức:
[tex]E'=-13,6.1,602.10^{-19}.\frac{Z^2}{n_a^2-n_b^2}=-13,6.1,602.10^{-19}.(\frac{1}{5^2}-\frac{1}{2^2})[/tex]
Với [tex]Z=2[/tex] ta giải được [tex]\left\{\begin{matrix} a=10\\ b=4 \end{matrix}\right.[/tex]
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại nhé!
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom