[năng lượng con lắc] lời giải lạ lắm!

L

lamtrongnhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề:một vật có khối lượng m=100g, dao động điều hoà với pt thế năng [tex]E_t=0,04cos(8\pi t+\frac{2\pi}{3})+\frac{1}{25} (J)[/tex]. tính tốc độ khi vật qua vị trí cân bằng và độ lớn gia tốc khi vật ở biên.
giải:
từ pt thế năng ta có [tex]E_t=0,04cos(8\pi t+\frac{3\pi}{3})+\frac{1}{25} (J)[/tex]
=> cơ năng của vật E=2.0,04=0,08 (J) và thế năng biến thiên với tần số góc [tex]\omega'=8\pi rad/s[/tex]
tốc độ khi vật qua vị trí cân bằng:
từ [tex]E=\frac{1}{2}mv^2_{max}[/tex] =>[tex]v_{max}=\sqrt{\frac{2E}{m}}=1,26 m/s[/tex]
tần số góc của dao động: [tex]\omega '=2\omega[/tex]=> [tex]\omega=\frac{\omega '}{2}=4\pi rad/s[/tex]
độ lớn gia tốc của vật ở biên: [tex]a_{max}=A\omega^2=v_{max}\omega=15,83 m/s^2[/tex]
 
P

phuthuymatcuoi

cơ năng= thế năng +động năng=thế năng cực đại(vì khi thê snăng cực đại đoọng năng bằng 0)
từ phương trình thế năng đã cho đấy bạn [tex]E_t=0,04cos(8\pi t+\frac{2\pi}{3})+\frac{1}{25} (J)[/tex] thfi thấy thế năng lớn nhất là 0,04+1/25=0,04+0,04=2*0,04=0,08

mặt khác bạn thấy này [tex]E_t=0,04cos(8\pi t+\frac{2\pi}{3})+\frac{1}{25} (J)=0,04((cos8\Pi t.cos(\frac{2\Pi }{3})-sin8\Pi t.sin(\frac{2\Pi }{3}))+\frac{1}{25}=0,04.1+\frac{1}{25}[/tex]
bạn cứ coi phương trình này tương đương với dạng [TEX]x=Acos(\omega t+\phi )+a[/TEX]trong đó a là số dương và cái cos đó luôn là 1 đi
thì[tex]\omega'=8\pi rad/s[/tex]
cơ năng=[TEX]\frac{m{v_{max}}^{2}}{2}[/TEX]
từ đó ra đc v :D
lại có là động năng và thế năng luôn biến thiên với chu kì là t/2 với tần số là 2*tần số dao đồng, với tần số góc là 2*tần số góc dao đồng(cái này có trong sách nhá bạn)=>tần số góc của dao động =>tần số dao động
[TEX](v_{max})\omega=(\omega A).\omega =A\omega^2=a_{max}[/TEX]
NHƯNG BÀI CỦA CẬU CŨNG RẤT HAY ĐẤY CHỨ -CẢM ƠN CẬU VÌ CÂU HỎI CHO BÀI VIẾT -MONG CẬU CÓ NHIỀU CÂU NTN NỮA ĐỂ WE CÙNG NHAU TRAO ĐỔI;):D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom