Hóa 9 Nâng Cao

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VD1:Cho từ từ dd KOH 1M vào 100ml dd chứa HCl 0,5M và AlCl3 1M đến dư
a)Nêu hiện tượng và viết các pt để giải thích để xảy ra
b)Tính thể tích KOH dùng để thu kết tủa lớn nhất
c)Tính thể tích KOH dùng để thu kết tủa có khối lượng là 3,9g
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
a) KOH + HCl --> KCl + H2O (1)
KOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + KCl (2)
Al(OH)3 + KOH --> KAlO2 + H2O (3)
Hiện tượng: sau 1 tg, kết tủa bắt đầu xh và tăng dần đến cực đại, cuối cùng kết tủa bị hòa tan đến hết
b) kết tủa lớn nhất khi chưa xảy ra pư (3)
c) nAl(OH)3 = 0,05 < nAlCl3
--> Xảy ra 2 TH:
TH1: KOH hết, ko xảy ra pư (3)
--> nKOH = 0,15 --> V
TH2: KOH dư, xảy ra pư (3)
Gọi số mol KOH, thay vào pt --> nKOH --> V
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
21
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
VD1:Cho từ từ dd KOH 1M vào 100ml dd chứa HCl 0,5M và AlCl3 1M đến dư
a)Nêu hiện tượng và viết các pt để giải thích để xảy ra
b)Tính thể tích KOH dùng để thu kết tủa lớn nhất
c)Tính thể tích KOH dùng để thu kết tủa có khối lượng là 3,9g
a) ban đầu chưa có hiện tượng do KOH phản ứng với HCl trước (ưu tiên phản ứng trung hòa )
đến một lúc sau bắt đầu xuất hiện kết tủa keo, (KOH phản ứng với AlCl3-> Al(OH)3)
sau đó kết tủa lại tan dần :v (KOH phản ứng với Al(OH)3)
b) n KOH=0,35 mol => V KOH = 350 ml
c)
n Al(OH)3 = 0,05 (mol)
=> n KOH = 0,05 + 0,15 = 0,2 => V KOH = 200 ml
 
Last edited:

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định
Các bạn có thể làm kĩ một chút được không
Bài @Shirayuki_Zen thiếu TH vậy, còn bài của Ar y kd mbr? có thể làm kĩ hơn ko, thể tích KOH là 200ml chứ ko phải là 150ml
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
21
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Các bạn có thể làm kĩ một chút được không
Bài @Shirayuki_Zen thiếu TH vậy, còn bài của Ar y kd mbr? có thể làm kĩ hơn ko, thể tích KOH là 200ml chứ ko phải là 150ml
mình không làm thiếu nhé, bới vì số mol kết tủa của bạn ''đẹp'' quá nên khi dùng cả hai trường hợp thì nó vẫn một kết quả :)
giải thích lại: số mol Al(OH)3 tính theo đề là 0,1 mol, số mol Al(OH)3 tính theo phần c là 0,05 mol đúng bằng một nửa vì vậy nên cả hai trường hợp như nhau, bạn đừng hiểu lầm nhé^^
p/s: tại mình lười nên làm tắt đó bạn , bạn thông cảm :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ar y kd mbr?

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định
Đúng bằng một nửa
=>V_KOH=200.2=400ml chứ đâu phải là 200ml.
 
  • Like
Reactions: Phạm Anh Duy

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
VD1:Cho từ từ dd KOH 1M vào 100ml dd chứa HCl 0,5M và AlCl3 1M đến dư
a)Nêu hiện tượng và viết các pt để giải thích để xảy ra
b)Tính thể tích KOH dùng để thu kết tủa lớn nhất
c)Tính thể tích KOH dùng để thu kết tủa có khối lượng là 3,9g
a) KOH + HCl --> KCl + H2O (1)
3KOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + 3KCl (2)
Al(OH)3 + KOH --> KAlO2 + H2O (3)
Hiện tượng: sau 1 tg, kết tủa bắt đầu xh và tăng dần đến cực đại, cuối cùng kết tủa bị hòa tan đến hết
b)
-PT1,2--->nKOH=nHCl+3nAlCl3=0,35--->V=0,35l
c) nAl(OH)3=0,05
--> Xảy ra 2 TH:
*TH1:Kết tủa chưa bị hòa tan ; ko có PT3
-PT1,2--->nKOH=nHCl+3nAl(OH)3=0,05+0,05.3=0,2--->V=0,2l
*TH2: KOH dư, xảy ra tất cả các pư
-PT1,2,3--->nKOH=nHCl+3nAlCl3+nAl(OH)3<PT2>-nAl(OH)3<thu đc>=0,4--->V=0,4l
 
Top Bottom