Vật lí 9 Nâng cao

NgHoaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
107
19
59
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật phẳng nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì và cách thấu kính khoảng d1 cho một ảnh A1B1. Cho vật tiến lại gần thấu kính 40 cm thì ảnh bây giờ là A2B2 cách A1B1 5cm và có độ lớn A2B2 = 2 A1B1. Xác định tiêu cự của thấu kính.

Bài 2: Một vật AB đặt trước thấu kính O cho một ảnh rõ nét trên màn E. Dịch vật lại gần thấu kính 2cm thì phải dịch màn một khoảng 30cm mới lại thu được ảnh rõ nét, ảnh này lớn bằng 5/3 ảnh trước.
a. Thấu kính là thấu kính gì? Màn E dịch chuyển theo chiều nào?
b. Tính tiêu cự thấu kính và độ phóng đại trong mỗi trường hợp.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 1: Một vật phẳng nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì và cách thấu kính khoảng d1 cho một ảnh A1B1. Cho vật tiến lại gần thấu kính 40 cm thì ảnh bây giờ là A2B2 cách A1B1 5cm và có độ lớn A2B2 = 2 A1B1. Xác định tiêu cự của thấu kính.

Bài 2: Một vật AB đặt trước thấu kính O cho một ảnh rõ nét trên màn E. Dịch vật lại gần thấu kính 2cm thì phải dịch màn một khoảng 30cm mới lại thu được ảnh rõ nét, ảnh này lớn bằng 5/3 ảnh trước.
a. Thấu kính là thấu kính gì? Màn E dịch chuyển theo chiều nào?
b. Tính tiêu cự thấu kính và độ phóng đại trong mỗi trường hợp.
2 bài này tương tự nhau
vật lại gần thì ảnh ra xa
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d}{d1}[/tex]
[tex]\frac{h}{h2}=\frac{d-40}{d'-5}=\frac{h}{2h1}=\frac{d}{2d'}[/tex]
=> lập tỉ lệ d' vs d
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}=\frac{1}{d'-5}-\frac{1}{d-40}[/tex]
thay vào quy về 1 ẩn là ra
bài 2 cx tương tự
 
  • Like
Reactions: NgHoaaaa
Top Bottom