Hóa Nâng cao

Nhi_min

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
191
38
26
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 12,72g hh A gồm Cu, CuO, Cu(NO3)2 vừa đủ trong 240ml HNO3 1M thu được 224ml khí NO duy nhất (dktc) và dd B. Cho 2,7 g bột Al vào dd B cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn ta thu duco975 KL và dd D. Cho 200ml dd NaOH vào dd D, lọc kết tủa thud uco975 nung đến khối lượng k đổi thu dc 3,06g chất rắc. tính nồng độ mol dd NaOH đã dùng
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
nNO= 0.01 mol nAl = 0.1 , bte: 2nCu (A) = 3nNO ---> nCu =0.015
BTNT(H) --> nH2O = (nHNO3) /2 = 0.12
BTKL : mA + mHNO3 = mCu(NO3)2 + m NO + mh2o ---> mcu(no3)2 = 25.38 ---> nCu(no3)2 = 0.135 mol---> ncu2+ = 0.135
2Al + 3Cu2+ ---> 3cu + 2al3+
0.135-----------> 0.09
theo pt và bài ra ta thấy al dư cu2+ hết
3.06 gam chất rắn là al2o3 ---> nal2o3 = 0.03 --> nal ( al2o3) = 0. 06 < 0.09 ---> kết tủa bị đánh tan 1 phần
nAl(0h)3 bị đánh tan 0.09-0.06 =0.03
al3+ + 3oh- ----> al(oh)3
0.09--> 0.27
al(oh)3 + oh- ----> al(oh)4-
0.03 ---> 0.03
---> tổng nOH- = 0.3 --> nNaoh = 0.3 ---> CM NaOH= 0.3/0.2 =1.5 M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nNO= 0.01 mol nAl = 0.1 , bte: 2nCu (A) = 3nNO ---> nCu =0.015
BTNT(H) --> nH2O = (nHNO3) /2 = 0.12
BTKL : mA + mHNO3 = mCu(NO3)2 + m NO + mh2o ---> mcu(no3)2 = 25.38 ---> nCu(no3)2 = 0.135 mol---> ncu2+ = 0.135
2Al + 3Cu2+ ---> 3cu + 2al3+
0.135-----------> 0.09
theo pt và bài ra ta thấy al dư cu2+ hết
3.06 gam chất rắn là al2o3 ---> nal2o3 = 0.03 --> nal ( al2o3) = 0. 06 < 0.09 ---> kết tủa bị đánh tan 1 phần
nAl(0h)3 bị đánh tan 0.09-0.06 =0.03
al3+ + 3oh- ----> al(oh)3
0.09--> 0.27
al(oh)3 + oh- ----> al(oh)4-
0.03 ---> 0.03
---> tổng nOH- = 0.3 --> nNaoh = 0.3 ---> CM NaOH= 0.3/0.2 =1.5 M


Bài này có 2 trường hợp, em chỉ giải trường hợp có NaOH dư hoà tan 1 phần kết tủa



dd B : Cu(NO3)2 0,135 mol và mol Al = 0,1
2 Al + 3 Cu(NO3)2 ---> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
0,09------0,135--------------------0,09
Mol Al2O3 0,03 ==> mol Al(OH)3 0,06

TH muối Al3+ còn dư
Al3+ + 3 OH- ---> Al(OH)3
0,06------0,18----------0,06
==> CM = 0,18/0,2 = 0,9 M
 
  • Like
Reactions: gấu bự

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
Bài này có 2 trường hợp, em chỉ giải trường hợp có NaOH dư hoà tan 1 phần kết tủa



dd B : Cu(NO3)2 0,135 mol và mol Al = 0,1
2 Al + 3 Cu(NO3)2 ---> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
0,09------0,135--------------------0,09
Mol Al2O3 0,03 ==> mol Al(OH)3 0,06

TH muối Al3+ còn dư
Al3+ + 3 OH- ---> Al(OH)3
0,06------0,18----------0,06
==> CM = 0,18/0,2 = 0,9 M
tks chị . tại em giải vội quá nên quên té trường hợp kia .
 
Top Bottom