Hóa nâng cao

Nhi_min

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
191
38
26
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X và Y là các ntố thuộc phân nhóm chính, đều tạo h/c với hidro có dạng RH( R là kí hiệu của ntố X hoặc Y). Gọi A và B lần lượt là hidroxit ứng với hóa trị cao nhất của X và Y.Trong B, Y chiếm 35,323% khối lượng. Trung hòa hoàn toàn 50g dd A 16,8% cần 150 ml dd B 1M. Xác định các ntố X,Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X và Y là các ntố thuộc phân nhóm chính, đều tạo h/c với hidro có dạng RH( R là kí hiệu của ntố X hoặc Y). Gọi A và B lần lượt là hidroxit ứng với hóa trị cao nhất của X và Y.Trong B, Y chiếm 35,323% khối lượng. Trung hòa hoàn toàn 50g dd A 16,8% cần 150 ml dd B 1M. Xác định các ntố X,Y

Hydrur Y có dạng YH ==> Y thuộc nhóm IA hoặc VIIA
TH 1: Y ở nhóm IA
Oxit Y: Y2O
Y2O + H2O ---> 2 YOH
==> Y + 17 = 17/0,35323 ==> Y = 9,28 ==> loại

TH 2: Y ở nhóm VIIA
Oxit Y: Y2O7
Y2O7 + H2O ---> 2 HYO4
==> Y + 65 = 17/0,35323 ==> Y = 35,5 là Cl

0,15 mol B là axit HClO4 trung hoà dung dịch A ==> A là baz XOH và X ở nhóm IA
HClO4 + XOH ---> XClO4 + H2O
0,15--------0,15
m XOH: 0,15*(X + 17) = 50*0,168 = 8,4
==> X = 39 là K
 
Top Bottom