Hóa nâng cao

nguyenlien211

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2015
110
22
36
21
Gia Lai
thcs Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam bột Fe vào 100ml hỗn hợp X gồm Cu(NO3)2 1M và AgNO3 0.5M . sau khi phản ứng kết thúc thu dc 100ml dd A và x gam chất rắn . xác định giá trị a và C mol/l chất tan có trong dd A trong 2 trường hợp sau
a/ x=14.6g
b/x= 8.6g
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
21
Vĩnh Phúc
Số mol Cu(NO3)2 = 0,1 mol , số mol AgNO3 = 0,05 mol
Thứ tự phương trình phản ứng như sau :
Fe + 2AgNO3 -------> 2Ag + Fe(NO3)2 (1)
0,025 0,05 0,05 0,025
Fe + Cu(NO3)2-------> Cu + Fe(NO3)2 (2)
0,1 0,1 0,1 0,1
*Giả sử chỉ xảy ra pt (1) ( Fe và AgNO3 phản ứng đủ )
Ta có khối lượng chất rắn B = 108x 0,05 = 5,4 gam
* Giả sử xảy ra cả 2 pt (1 và 2) ( Fe và 2 muối phản ứng vừa đủ )
Ta có khối lượng chất rắn B = 108x 0,05 + 64x 0,1 = 11,8 gam
a,* Với x = 14,6 gam. Ta có 14,6 gam > 11,8 gam
Vậy Fe phản ứng 1 và 2 vẫn còn dư.
m (Fe) dư = 14,6 – 11,8 = 2,8 gam
Theo 1 và 2 số mol Fe tham gia = 0,025 + 0,1 = 0,125 mol ( 7 gam )
Vậy a ( gam) = 7 + 2,8 = 9,8 gam
dd A : Fe(NO3)2 : 0,125 mol ------> Cmol/l ( Fe(NO3)2) = 0,125/0,1 = 1,25 mol/l
b,* Với x = 8,6 gam . Ta có 5,4 gam < 8,6 gam < 11,8 gam
Như vậy phản ứng 2 Fe hết và Cu(NO3)2 còn dư.
Gọi p là số mol Cu(NO3)2 phản ứng
Ta có 108. 0,05 + 64p = 8,6=> p = 0,05
Số mol Fe phản ứng = 0,025 + 0,05 = 0,075 mol
a( gam) = 56x 0,075 = 4,2 gam
Dd A gồm : Fe(NO3)2 :0,075 mol và Cu(NO3)2 dư: 0,05 mol
Vậy : C mol/ l ( Fe(NO3)2 = 0,075/0,1= 0,75 mol/l
C mol/l ( Cu(NO3)2 = 0,05/ 0,1 = 0,5 mol/l

Mình nghĩ vậy:):):p:p:p
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho a gam bột Fe vào 100ml hỗn hợp X gồm Cu(NO3)2 1M và AgNO3 0.5M . sau khi phản ứng kết thúc thu dc 100ml dd A và x gam chất rắn . xác định giá trị a và C mol/l chất tan có trong dd A trong 2 trường hợp sau
a/ x=14.6g
b/x= 8.6g
pthh:__
__.Fe + 2AgNO3 -------> 2Ag + Fe(NO3)2 (1)
0,025____.0,05________ 0,05___ 0,025
Fe + Cu(NO3)2-------> Cu + Fe(NO3)2 (2)
0,1 ____0,1__________0,1_____ 0,1
a,
nếu Fe hết, 2 muối hết
=>m chất rắn B = 108x 0,05 + 64x 0,1 = 11,8 gam
mà mB = 14,6 gam(>11,8)
=> sau hai pư thì muối hết còn Fe dư
m (Fe) dư = 14,6 – 11,8 = 2,8 gam
Theo 1 và 2 =>nFe pư = 0,025 + 0,1 = 0,125 mol
=>mFe pư= 7 g
Vậy a = 7 + 2,8 = 9,8 gam
dd A : Fe(NO3)2 : 0,125 mol
CM( Fe(NO3)2) = 0,125/0,1 = 1,25 mol/l
b, x = 8,6nếu chỉ xảy ra pư 2=>mCr=5,4 gam .
Ta có 5,4 gam < 8,6 gam < 11,8 gam
=>đã xảy ra pư 2 và Fe hết, Cu(NO3)2 dư
Gọi a là số mol Cu(NO3)2 phản ứng
mcr=8,6=>108. 0,05 + 64x = 8,6
=> x = 0,05
nFe pư = 0,025 + 0,05 = 0,075 mol
a( gam) = 56* 0,075 = 4,2 gam
Dd A gồm : Fe(NO3)2 :0,075 mol và Cu(NO3)2 dư: 0,05 mol
Vậy : C M ( Fe(NO3)2 = 0,075/0,1= 0,75 mol/l
CM( Cu(NO3)2 = 0,05/ 0,1 = 0,5 mol/l
 
Last edited:
Top Bottom