Hóa Nâng cao

Lovemelikeyou2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2017
116
85
56
Đắk Lắk

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nH2SO4= 0.55 mol
giả sử hh toàn là Mg => nhh= 0.35 mol
Mg + H2SO4 -->MgSO4+ H2
0.35.....0.35
với số mol hh lớn nhất mà hh vẫn tan hết => hh tan hết trong axit.
a:nMg; b:nAl . 24a + 27b= 8.4 (*)
sau pư trong dd có Mg2+(a mol), Al3+(2bmol) , H2SO4 (0.55 - a -3b) mol .
nOH-=1.2 mol
H+ + OH- --> H2O (1)
(1.1 -2a - 6b) ...(1.1 -2a- 6b )
Mg2+ 2OH- --> Mg(OH)2 (2)
a........2a...........a
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 (3)
2b............6b..........b
nOH - (1,2,3)= 1.1 mol
=> kiềm dư = 1.2 - 1.1 = 0.1 . Kiềm dư tiếp tục pư với Al(OH)3.
Al(OH)3 + OH- --> AlO2 - + 2H2O (4)
b...................0.1
Mg(OH)2 --> MgO + 2H2O (5)
a.......................a
có thể có pt:
2Al(OH)3 --> Al2O3...........+ 3H2O (6)

b- 0.1................(b-0.1)/2
khi đó nAl(OH)3 dư = b-0.1 mol
Ba2+ + SO42- --> BaSO4.
0.2..........0.55
-> nBaSO4= nBa2+ = 0.2 mol => m BaSO4 = 46.6 gam
TH1: b >0.1 . => có pư (6).
m rắn = 46.6 + 40a + 51(b-0.1) = 57 <=> 40a + 51b = 15.5 (**)
(*) và (**) ta đc => a= 0.06875 ; b= 0.25 (nhận)
TH2: $ b\leq 0.1 $
m rắn là : 46.6 + 40a = 57 => a= 0.26 => b= 0.08 (nhận).
sao TH nào cũng nhận v :| mk sai chỗ nào nhỉ?
 
Last edited:
Top Bottom