Nâng cao

T

thang37846310

Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg


Câu 2:
Ta có:
$(x+y)(x^2+y^2)=x^3+y^3+xy(x+y)$ (*) là số nguyên
Lại có $(x+y)^2=x^2+y^2+2xy$ là số nguyên mà $x^2+y^2$ là số nguyên
\Rightarrow xy nguyên
\Rightarrowxy(x+y) nguyên
Từ (*) \Rightarrow $x^3+y^3$ nguyên
 
L

letsmile519

Đội 4:

Bài 2:

Ta có $x^2+y^2=(x+y)^2-2xy$ vì $x+y$ là số nguyên -> $2xy$ là 1 số nguyên

Lại có $x^4+y^4=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2$ vì $x^2+y^2$ là số nguyên -> $2x^2y^2$ là số nguyên

có $2x^2y^2=2xy.xy$ vì $2x^2y^2$ và $2xy$ là số nguyên -> $xy$ cũng là 1 số nguyên

-> $x^3+y^3=(x+y)(x^2+y^2-xy)$ là 1 số nguyên
-> đpcm
 
P

phuong_july

Đội 2.

Bài 1.
Rút gọn biểu thức giả thiết ta tìm được:
$a^{2}+b^{2}+c^{2}=4(ab+bc+ca)$
\Leftrightarrow $(a+b)^{2}+c^{2}=6ab+4c(a+b)$
Phải cm: $(a+b)^{2}+c^{2}$ \geq $2(a+b)^{2}$
\Leftrightarrow 3ab+2c(a+b)\geq $(a+b)^{2}$
Do 2c\geq a+b và a,b>0
\Rightarrow $3ab+2c(a+b)$\geq $(a+b)^{2} $ (ĐPCM)
 
Top Bottom