Toán 9 nâng cao toán

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
delta [TEX]= b^2 - 4.a.(-2a+2) = b^2 + 8a^2 - 8a [/TEX]
Mà [TEX]a+b >= 2[/TEX] =>[TEX]b >= 2-a[/TEX]
=> delta [TEX]>= (2-a)^2 + 8a^2 - 8a = 9a^2 - 12a + 4 = (3a-2)^2 >= 0[/TEX] với mọi [TEX]a,b[/TEX]
Do đó phương trình luôn có nghiệm.
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 149189
Giải giúp mk bài này với mấy bạn!!
Yociexp108
Vậy nhé [tex]\Delta =b^2+8a^2-8a[/tex]
Nếu b dương, và a < 2 thì [tex]b^2+8a^2-8a\geq (2-a)^2+8a^2-8a=9a^2-12a+4\geq 0[/tex](luôn đúng ). Vậy pt có nghiệm
Nếu b âm và [tex]a\geq 2[/tex] bạn tự lm nhé!
[tex]-1+4\geq 2\Leftrightarrow -1\geq -2\Leftrightarrow 1\geq 4[/tex]
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
delta [TEX]= b^2 - 4.a.(-2a+2) = b^2 + 8a^2 - 8a [/TEX]
Mà [TEX]a+b >= 2[/TEX] =>[TEX]b >= 2-a[/TEX]
=> delta [TEX]>= (2-a)^2 + 8a^2 - 8a = 9a^2 - 12a + 4 = (3a-2)^2 >= 0[/TEX] với mọi [TEX]a,b[/TEX]
Do đó phương trình luôn có nghiệm.
bạn ơi nếu b âm thì sao hả bạn!
Đoạn bạn bp b lên phải xét 2 th đấy
Vd [tex]-1+4\geq 2\Leftrightarrow -1\geq -2\Leftrightarrow 1\geq 4? Thấy sai chk?[/tex]
 
Last edited by a moderator:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
b âm thì phải đổi dấu chứ!
cái đoạn bạn bp lên đấy v:
Ok ok nhầm, cũng phải có lúc sai chứ :v

Với b âm thì [TEX]b < 0[/TEX], mà [TEX]a+b >= 2[/TEX] => [TEX]a > 2[/TEX]
Ta có delta [TEX]= b^2 + 8a^2 - 8a = b^2+8a(a-1)[/TEX]
Vì [TEX]a>2[/TEX] => [TEX]8a>0[/TEX] và [TEX]a-1>0 [/TEX] => [TEX]8a(a-1) > 0[/TEX], lại có [TEX]b^2 > 0[/TEX] => [TEX]b^2+8a(a-1) > 0[/TEX]
=> delta [TEX]> 0[/TEX] => pt luôn có nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Khánh Chi
Top Bottom