Hóa nâng cao lớp 8

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
20
Hà Nội
thcs thị trấn
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Trộn 200 gam dung dịch Na2CO3 13.25% với 350 gam dung dịch BaCl2 20.8 %. Biết phản ứng theo sơ đồ Na2CO3+BaCl2 -----> NaCl+ BaCO3. Hãy tính C% dung dịch sau phản ứng
mNa2CO3=200.13,25%=26,5 g->nNa2CO3=26,5/106=0,25 mol
mBaCl2=350.20,8%=72,8 g->nBaCl2=72,8/208=0,35 mol
Na2CO3+BaCl2 -----> 2NaCl+ BaCO3
0,25...........0,25................0,5.......0,25
mBaCl2 dư=(0,35-0,25).208=20,8 g
mNaCl=0,5.58,5=29,25 g
mdd=200+350-0,25.197=500,75 g
bạn tự tính kết quả
 
  • Like
Reactions: NHOR

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Trộn 200 gam dung dịch Na2CO3 13.25% với 350 gam dung dịch BaCl2 20.8 %. Biết phản ứng theo sơ đồ Na2CO3+BaCl2 -----> NaCl+ BaCO3. Hãy tính C% dung dịch sau phản ứng.

Na2CO3 + BaCl2 -----> 2NaCl + BaCO3
0,25............0,25............0,5..........0,25
Ta có: nNa2CO3= 200.13,25%: 106= 0,25 (mol)
nBaCl2= 350.20,8%:208= 0,35 (mol)
Theo phương trình, ta có tỉ lệ: 0,25/1 < 0,35/1
=> BaCl2 dư.

mBaCl2 (dư)= (0,35-0,25).208= 20,8 (g)
mNa2CO3= 0,25.106= 26,5 (g)
mBaCO3= 0,25.197= 49,25 (g)
mdd= (200+350) - 49,25= 500,75 (g)
=> C% =49,25/500,75 .100= 9,84%
 
Top Bottom