Hóa [lớp 9] bài tập nâng cao

mogitolon111

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
49
4
21
21
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 8,05 gam một rượu X có dạng CxHyO, sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong. Sau phản ứng thu được 4 g kết tủa và thấy khối lượng dung dịch tăng 20,85 gam so với dung dịch ban đầu.
a) Xác định CTPT của X. Viết các CTCT có thể có ứng với CTPT của X.
b) Hòa tan 9,2 gam X vào 200 g dung dịch CH3COOH 6% được dd Y. Cho hỗn hợp Y tác dụng với kim loại Na dư được V lít khí (đktc) và m gam chất rắn Z. Tính V và m.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Ca(OH)2 dư không vậy bạn?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
mình nhìn lộn, tưởng Oz chứ chỉ có O thì dễ rồi!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
mk cũng học lp 9 nên đừng xưng em nhé! mk tổn thọ ;)
gọi số mol là a
ta có mCO2+mH2O=mtang + mket tua=24,85=>44ax+ay/2.18=24.85
mruou=mc+mH+mO=12ax+ay+16a=8.05
lấy tỉ lệ (1)/(2)=> (44x+9y)/(12x+y+16)=71/23
=>160X+136Y-1136=0 (bạn x chéo rồi chuyển vế nhé)
=> X<=6 (X,Y nguyên dương)
X......1...............2.............3..............4..............5............6
y.......7.17(L)....6(TM)......4.82L.....3.64L........2.47L.....1.29L
vậy C2H6O mà đó là rượu nên ct ctao bạn viết ra nhé mk vt cấu tạo thu gọn thôi: CH3-CH2-OH
b? bạn tự làm đuco chứ!
 
Top Bottom