nang cao hoa 8

T

trinhdinh159632478@gmail.com

Đặt CTHH của A là $C_xH_yO_z$
PTHH:
$4C_xH_yO_z + (4x + y - 2z)O_2 -> 4xCO_2 + 2yH_2O$

theo đề:
$d_{A/{H_2}}$ = 30
\Rightarrow $M_A = 30 . M_{H_2}$
\Rightarrow $M_A = 30 . 2 = 60 (g/mol)$

$n_{CO_2} = \frac{m_{CO_2}}{M_{CO_2}}$
\Rightarrow $n_{CO_2} = \frac{9,9}{44}$
\Rightarrow $n_{CO_2} = 0,225 (mol)$
\Rightarrow $n_C = n_{CO_2} = 0,225 (mol)$
\Rightarrow $m_C = n_C . M_{CO_2}$
\Rightarrow $m_C = 0,225 . 12 = 2,7 (g)$

$n_{H_2O} = \frac{m_{H_2O}}{M_{H_2O}}$
\Rightarrow $n_{H_2O} = \frac{5,4}{18}$
\Rightarrow $n_{H_2O} = 0,3 (mol)$
\Rightarrow $n_H = n_{H_2O} . 2$
\Rightarrow $n_H = 0,3 . 2 = 0,6 (mol)$
\Rightarrow $m_H = n_H . 1$
\Rightarrow $m_H = 0,6 . 1 = 0,6 (g)$

có : $m_{C_xH_yO_z} = m_H + m_C + m_{O/C_xH_yO_z}$
\Rightarrow $m_{O/C_xH_yO_z} = m_{C_xH_yO_z} - m_H - m_C$
\Rightarrow $m_{O/C_xH_yO_z} = 4,5 - 2,7 -0,6 = 1,2 (g)$
\Rightarrow $n_{O/C_xH_yO_z} = \frac{m_{O/C_xH_yO_z}}{M_O}$
\Rightarrow $n_{O/C_xH_yO_z} = \frac{1,2}{16}$
\Rightarrow $n_{O/C_xH_yO_z} = 0,075 (mol)$

Lại có:
$x : y : z = n_C : n_H : n_{O/C_xH_yO_z}$
\Rightarrow $x : y : z = 0,225 : 0,6 : 0,075$
\Rightarrow $x : y : z = 3 : 8 : 1$
\Rightarrow CTHH của A có dạng $(C_3H_8O)_n$
ta có:
$M_A = (12 . 3 + 8 . 1 + 16)n = 60$
\Rightarrow $60n = 60$
\Rightarrow $n = 1$
\Rightarrow CTHH của A: $C_3H_8O$
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

Bạn trên làm chuẩn rồi bạn ạ
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom