Toán nâng cao 9

nguyenlien211

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2015
110
22
36
22
Gia Lai
thcs Trần Phú
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1. cho tan a =2 . Tính sin a , cos a, cot a
2. cho a là góc nhọn . Rút gọn :
A= sin^6 a+ cos^6 a + 3sin^2 a - cos^2 a
3. cho tan a + cos a =3 . tính giá trị của biểu thức A= sin a . cos a
1.
tana=2cota=12tan a=2 \Rightarrow cot a=\frac{1}{2}
tana=2a63,43tan a=2\Rightarrow a\approx 63,43^{\circ}
sina=sin63.430,89sin a=sin 63.43^{\circ}\approx 0,89
cosa=cos63.430,45cos a=cos 63.43^{\circ}\approx 0,45
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
3. cho tan a + cos a =3 . tính giá trị của biểu thức A= sin a . cos a
Bạn ơi, đề phải cho tanα+cotα=3\tan \alpha +\cot \alpha =3 chứ nhỉ? :)
sinαcosα+cosαsinα=3\Leftrightarrow \frac{\sin \alpha }{\cos \alpha }+\frac{\cos \alpha }{\sin \alpha }=3
sin2α+cos2αsinα.cosα=3\Leftrightarrow \frac{\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha }{\sin \alpha .\cos \alpha }=3
1sinα.cosα=3\Leftrightarrow \frac{1}{\sin \alpha .\cos \alpha }=3
sinα.cosα=A=13\Leftrightarrow \sin \alpha .\cos \alpha =A=\frac{1}{3}
2. cho a là góc nhọn . Rút gọn :
A= sin^6 a+ cos^6 a + 3sin^2 a - cos^2 a
sin6α+cos6α+3.sin2αcos2α\sin ^{6}\alpha +\cos ^{6}\alpha +3.\sin ^{2}\alpha -\cos ^{2}\alpha
=(sin2α+cos2α)33.sin2α.cos2α(sin2α+cos2α)+3.sin2αcos2α= (\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha )^{3}-3.\sin ^{2}\alpha .\cos ^{2}\alpha (\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha )+3.\sin ^{2}\alpha -\cos ^{2}\alpha
=13.sin2α.cos2α+3.sin2αcos2α=1-3.\sin ^{2}\alpha .\cos ^{2}\alpha +3.\sin ^{2}\alpha -\cos ^{2}\alpha
=4.sin2α3.sin2α.cos2α= 4.\sin ^{2}\alpha -3.\sin ^{2}\alpha .\cos ^{2}\alpha
Liệu như này đã được coi là gọn chưa nhỉ?
 
Last edited:
Top Bottom