Toán tiểu học Nam và Hường mỗi bạn nghĩ về một số có hai chữ số

nguyentrang0109

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2021
27
19
21
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nam và Hường mỗi bạn nghĩ về một số có hai chữ số. Biết rằng số của Hường lớn hơn số của nam 16 đơn vị và nếu số của Nam bỏ đi chữ số hàng đơn vị thì được 1 số nhỏ hơn số cũ 36 đơn vị . Hỏi chữ số hàng đơn vị của Hường đang nghĩ tới có thể là bao nhiêu
 

Attachments

  • upload_2021-12-1_11-47-45.png
    upload_2021-12-1_11-47-45.png
    632 KB · Đọc: 17
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

Nam và Hường mỗi bạn nghĩ về một số có hai chữ số. Biết rằng số của Hường lớn hơn số của Nam 16 đơn vị. Nếu số của nam bỏ đi chữ số hàng đơn vị thì được một số nhỏ hơn số cũ 36 đơn vị. Hỏi chữ số hàng đơn vị của số mà Hường đang nghĩ tới có thể là bao nhiêu?
Gọi số mà Nam đang nghĩ tới là $\overline{ab}$.
Ta có $\overline{ab}-a=36\Rightarrow \overline{ab}=36+a$
Mà $a\in [1,9]$ Suy ra $\overline{ab} \in [37,45]$
Vậy $a=3$ hoặc $a=4$
Với $a=3\Rightarrow \overline{ab}=36+3=39\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=3\\b=9\end{matrix}\right.$
Vậy số mà Hường nghĩ tới là $39+16=55$
Với $a=4\Rightarrow \overline{ab}=36+4=40\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=4\\b=0\end{matrix}\right.$
Vậy số mà Hường nghĩ tới là $40+16=56$
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom