Na3co3 &Khco3

P

patu_cotu_9390

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime]hoµ tan hçn hîp gåm Na2Co3vµ kHCo3 vµo n­íc d­îc 400ml dung dich A .cho tõ tõ vµo dung dÞch trªn 100ml dd Hcl 1,5M.thu d­îc dung dÞch B vµ tho¸t ra 1,008 lÝt khÝ (®ktc).Cho dd B ph¶n øng víi mét l­¬ng d­ Ba(oh)2 thu d­îc 29,55 g kÕt tña .tÝnh nång ®é mol vña c¸c chÊt trong dd[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
 
P

patu_cotu_9390

Mét hçn hîp gåm M2C03,MHC03 vµ MCl(mlµ kim lo¹i kiÒm ).Cho 43.71gam hçn hîp A t¸c dông hÕt vãi V ml dd HCl(d­)10.52%(D=1.05g/ml)thu d­îc dd B vµ 0.4 mol khÝ C .Chia dd B thµnh hai phÇn b»ng nhau
PhÇn 1:
Ph¶n øng võa ®ñ víi 125mldd KOH 0.8M.C« c¹n dd d­îc m gam muèi khan.
PhÇn 2:
t¸c dông hoµn toµn víi AgNO3 d­ thu d­îc 68.88gam kÕt tña
X¸c ®Þnh c«ng thøc ph©n tö cña c¸c chÊt trong A.
(®Ò nµy tí lÊy ë trong s¸ch tham kh¶o ra nªn ko lo bÞ mhÇm ®Ò d©u ,cã ®iÒu nã chØ ghi ®¸p ¸n lµ Na chø ko tr×nh bµy c¸ch gi¶i ,c¶m phiÒn bµ con lµm gióp)
 
Last edited by a moderator:
V

voduckhang9xpro

[FONT=.VnTime]hoµ tan hçn hîp gåm Na2Co3vµ kHCo3 vµo n­íc d­îc 400ml dung dich A .cho tõ tõ vµo dung dÞch trªn 100ml dd Hcl 1,5M.thu d­îc dung dÞch B vµ tho¸t ra 1,008 lÝt khÝ (®ktc).Cho dd B ph¶n øng víi mét l­¬ng d­ Ba(oh)2 thu d­îc 29,55 g kÕt tña .tÝnh nång ®é mol vña c¸c chÊt trong dd[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµ con lµm nhanh giïm c¸i hen [/FONT]
[FONT=.VnTime]c¶m ¬n tr­íchiiiiiiii[/FONT]
Ta có : nH(+)=nHCl=0,15 mol
Gọi số mol Na2CO3: X, KHCO3 : Y
cho từ từ HCl vào thì HCl p/ứ với KHCO3 trước
nCO3(2-) + nHCO3(-) =x+y=nkhí + n(BaCO3 kết tủa)=0,195 mol (btoàn ngtố)
H(+) + HCO3(-) ->H2O + CO2 (1)
y.<---------y---------------->y (mol)
2H(+) + CO3(2-) -> H2O + CO2 (2)
0,15-y->(0,15-y)/2-------->(0,15-y)/2 (mol)
nCO2=(0,15-y)/2. + y =0,045 => y=0.06 => nKHCO3=0,06 mol
=> nNa2CO3= x= 0.195 - 0.06 =0,135 mol
mình làm tới đó có gì bạn lam thêm nha
các bạn xem giúp mình giải đúng không nha
 
G

giotbuonkhongten

Đặt x=nNa2CO3, y=nKHCO3
2KHCO3 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + K2CO3 +2H2O
0.3<--------------------------0.15
2H+ + CO32- ---> H2O + CO2
2x---------x--------------------->x
H+ + HCO3- ---> H2O + CO2
(y-0.3)-------(y-0.3)------>(y-0.3)
Ta có: x+y= 0.345
2x+y=0.45
x=0.105
y=0.24
...........................................
Bạn xem thử bài mình nha.
 
Top Bottom