Hóa 11 Na2CO3 và KHCO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 (tỉ lệ số mol tương ứng là 1:1) vào bình chứa dung dịch Ba(HCO3 )2 thu được m gam kết tủa X và dung dịch Y. Thêm tiếp dung dịch HCl 0,5M vào bình đến khi không còn khí thoát ra thì hết 560 ml. Biết Y phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1,0M. Giá trị của m là:
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 (tỉ lệ số mol tương ứng là 1:1) vào bình chứa dung dịch Ba(HCO3 )2 thu được m gam kết tủa X và dung dịch Y. Thêm tiếp dung dịch HCl 0,5M vào bình đến khi không còn khí thoát ra thì hết 560 ml. Biết Y phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1,0M. Giá trị của m là:

Mol Na2CO3 = mol KHCO3 = a và mol Ba(HCO3)2 = b
Trong bình có tổng cộng CO32- a mol (bao gồm trong kết tủa + dd ) và HCO3- a+2b mol
Với HCl: 0,28 mol
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
a------------2a
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
a+2b---a+2b
Mol HCl = 3a + 2b = 0,28
Với 0,2 mol NaOH
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O
a+2b------a+2b
Mol NaOH = a + 2b = 0,2
=> a = 0,04 và b = 0,08
=> 0,04 mol CO32- + 0,08 mol Ba2+ cho 0,04 mol kết tủa BaCO3 => m kết tủa = 197*0,04 = 7,88 gam
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom