Sinh 12 N14 N15

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta chuyển một số phân tử ADN của vi khuẩn E.coli chỉ chứa N15 sang môi trường chứa N14. Tất cả các ADN nói trên đều thực hiện nhân đôi 3 lần sau đó được chuyển về môi trường chứa N15 để nhân đôi thêm 2 lần nữa. Ở lần nhân đôi cuối cùng người ta thu được 70 phân tử ADN chứa 1 mạch N14 và 1 mạch chứa N15. Số phân tử ban đầu là
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Người ta chuyển một số phân tử ADN của vi khuẩn E.coli chỉ chứa N15 sang môi trường chứa N14. Tất cả các ADN nói trên đều thực hiện nhân đôi 3 lần sau đó được chuyển về môi trường chứa N15 để nhân đôi thêm 2 lần nữa. Ở lần nhân đôi cuối cùng người ta thu được 70 phân tử ADN chứa 1 mạch N14 và 1 mạch chứa N15. Số phân tử ban đầu là

Gọi số phân tử DNA ban đầu là x.
Cho x phân tử DNA N15 vào môi trường chứa N14, cho nhân đôi 3 lần => Tạo ra : [tex]x.2^3=8x[/tex]
Trong đó có: Số phân tử DNA chứa 1 mạch N14, 1 mạch N15 là: 2x
bbbbbbbbbbiSố phân tử DNA chứa 2 mạch là N14 là: [tex]x.2^3-2x=6x[/tex]

Cho các phân tử DNA trên vào môi trường N15 rồi cho nhân đôi 2 lần => Tạo ra: [tex]x.2^3.2^2=32x[/tex]
Trong đó có: Số phân tử DNA chứa 1 mạch N14, 1 mạch N15 là: 6x.2+2x=14x = 70 => x=5
bbbbbbbbbbiSố phân tử DNA chứa 2 mạch N14 là: [tex]32x-14x=18x[/tex]

Vậy số phân tử DNA ban đầu là 5.

Em có thể xem thêm HTKTTHPTQG 2022 môn Sinh

Có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại chị nhé :3
Chúc em học tốt ^^
 
Top Bottom