Sinh 12 N14 N15

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử ADN được cấu tạo từ các nuclêôtit có N15 nhân đôi 3 lần trong môi trường chỉ có N14; Sau đó tất cả các ADN con đều chuyển sang môi trường chỉ có N15 và tiếp tục tiến hành nhân đôi 5 lần. Hãy xác định:
a) Có bao nhiêu phân tử ADN có N14?
b) Có bao nhiêu phân tử ADN chỉ có N15?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một phân tử ADN được cấu tạo từ các nuclêôtit có N15 nhân đôi 3 lần trong môi trường chỉ có N14; Sau đó tất cả các ADN con đều chuyển sang môi trường chỉ có N15 và tiếp tục tiến hành nhân đôi 5 lần. Hãy xác định:
a) Có bao nhiêu phân tử ADN có N14?
b) Có bao nhiêu phân tử ADN chỉ có N15?
Nhớ sơ đồ chị từng hướng dẫn em không, sử dụng sơ đồ để giải dễ dàng hơn nhé:

1 phân tử DNA chứa N15, sau 3 lần nhân đôi trong môi trường N14
sẽ tạo ra: [tex]2^3=8[/tex]
Trong đó: 2 phân tử chứa 1 mạch là N14, 1 mạch là N15
dddddddd8-2=6 phân tử chứa hoàn toàn N14

Cho tiếp các phân tử DNA trên vào môi trường N15 và nhân đôi 5 lần. Ta thu được:
Số phân tử DNA chứa 1 mạch N14, 1 mạch N15 là: 2.6+2=14 phân tử
Số phân tử DNA chứa hoàn toàn N15 là: [tex]8.2^5-14=242 [/tex]

Em có thể xem thêm HTKTTHPTQG 2022 môn Sinh

Không hiểu chỗ nào thì hỏi lại chị nhé :3
Chúc em học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: H.Bừn
Top Bottom