Vật lí 8 Muốn giỏi áp suất? Vào đây

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,862
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

LÝ THUYẾT ÁP SUẤT
1) Định nghĩa áp suất:
  • Áp suất có giá trị bằng áp lực trên một đơn vị diện tích bị ép
  • Công thức: [tex]p=\frac{F}{S}[/tex]
Trong đó:
F là áp lực - là lực tác động vuông góc với mặt bị ép (N)
S là diện tích bị ép ([tex]m^2[/tex])
p là áp suất [tex](N/m^2)[/tex], 1Pa=1[tex](N/m^2)[/tex]​
2) Định luật Paxcan
  • Áp suất tác dụng lên chất lỏng (hay khí) đựng trong bình kín được chất lỏng (hay khí) truyền đi nguyên vẹn theo mọi hướng.
3) Máy dùng chất lỏng
  • Vì áp suất truyền đi nguyên vẹn nên: [tex]\frac{F}{f}=\frac{S}{s}[/tex] (1)
Trong đó:
S,s: Diện tích của pitông lớn, pitông nhỏ ($m^2$)
f: Lực tác dụng lên pitông nhỏ (N)
F: Lực tác dụng lên pitông lớn (N)​
  • Vì thể tích chất lỏng chuyển từ pitông này sang pitông kia là như nhau do đó:
V=S.H=s.h (2)​
  • Từ (1) và (2) ta có: [tex]\frac{F}{f}=\frac{h}{H}[/tex]
Trong đó:
H,h lần lượt là đoạn đường di chuyển của pitông lớn, pitông nhỏ​
4) Áp suất của chất lỏng
  • Áp suất của cột chất lỏng gây ra tại một điểm cách mặt chất lỏng đoạn h:
[tex]p=\frac{F}{S}=\frac{P}{S}=\frac{P.h}{S.h}=h.\frac{P}{V}=d.h=10D.h[/tex]​
Trong đó:
h là khoảng cách từ điểm tính áp suất đến mặt chất lỏng (m)
d là trọng lượng riêng của chất lỏng ($N/m^3$)
D là khối lượng riêng của chất lỏng ($kg/m^3$)
p là áp suất do cột chất lỏng gây ra ($N/m^2$)​
  • Áp suất tại một điểm trong chất lỏng: $p=p_0+d.h$
Trong đó:
$p_0$ là áp suất khí quyển ($N/m^2)
d.h là áp suất do cột chất lỏng gây ra
p là áp suất tại điểm cần tính.​
5) Bình thông nhau
  • Bình thông nhau chứa cùng một chất lỏng đứng yên, mực chất lỏng ở hai nhánh luôn luôn bằng nhau (hình a).
  • Bình thông nhau chứa nhiều chất lỏng khác nhau đứng yên, mực mặt thoáng không bằng nhau nhưng các điểm trên cùng mặt ngang (trong cùng một chất lỏng) có áp suất bằng nhau (hình b).
  • Do đó ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} p_A=p_0+d_1h_1\\ p_B=p_0+d_2h_2\\ p_A=p_B \end{matrix}\right.[/tex]
upload_2021-8-18_8-28-12-png.180887
upload_2021-8-18_8-32-53-png.180890

6) Lực đẩy Acsimet
  • Độ lớn của lực đẩy Acsimet: [tex]F_A=d.V=10DV[/tex]
Trong đó:
d: Trọng lượng riêng của chất lỏng hoặc chất khí ($N/m^3$)
V: Thể tích phần chìm trong chất lỏng hoặc chất khí ($m^3$)
$F_A$: Lực đẩy Acsimet luôn hướng lên trên ($N$)​
  • Điều kiện chìm, nổi của vật:
    • Nếu F<P vật chìm
    • Nếu F=P vật lơ lửng
    • Nếu F>P vật nổi
Với P là trọng lượng của vật​
7) Một số công thức tính thể tích thường dùng:
  • Thể tích hình lập phương: V=$a^3$ (a là độ dài cạnh hình hộp)
  • Thể tích hình hộp chữ nhật: V=abc (a,b,c là độ dài các cạnh)
  • Thể tích hình trụ đứng tiết diện đáy S, chiều cao h: V=S.h
  • Thể tích khối cầu bán kính R: $V=\frac{4}{3}\pi R^3$


P/s: Cách giải các dạng toán liên quan đến áp suất sẽ cập nhật sau. Mọi thắc mắc, đóng góp vui lòng gửi hội thoại hoặc đăng tus lên trang hồ sơ của mình. Cảm ơn các bạn.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,862
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
BÀI TẬP LUYỆN TAY
Ở topic này mình sẽ đăng bài tập phần áp suất từ dễ đến khó cho các bạn, lý thuyết mình đã để ở trên. Nếu không ai yêu cầu mình sẽ không đăng đáp án nha. Các bạn giải bài tập hãy làm luôn trong topic này. Hãy vững căn bản để chinh phục những thứ cao xa.
Bài 1: Một xe tăng nặng 33 tấn có diện tích tiếp xúc của các bản xích với mặt đất là $1,5m^2$. Một ô tô nặng 2 tấn có diện tích tiếp xúc của các bánh với mặt đất là $250cm^2$. Cả hai xe cùng đi vào một vùng đất mềm. Biết áp suất tối đa mà vùng đất có thể chịu được để vật đi vào mà không bị lún là $2.10^5Pa$. Hỏi xe tăng và ô tô khi đi vào vùng đất này, xe nào dễ bị sa lầy.
Bài 2: Một người thợ lặn mặc bộ áo lặn chịu được một áp suất tối đa là $3.10^5N/m^2$. Biết trọng lượng riêng của nước là $10^4N/m^3$.
a) Hỏi người thợ lặn có thể lặn được sâu nhất là bao nhiêu mét?
b) Tính áp lực của nước tác dụng lên cửa kính quan sát của áo lặn có diện tích $200cm^2$ khi lặn sâu 20m.
Bài 3: Một bình thông nhau chứa nước. Người ta đổ thêm xăng vào một nhánh. Mặt thoáng ở hai nhánh chênh lệch nhau 30mm. Tính độ cao cột xăng, cho biết trọng lượng riêng của nước và xăng lần lượt là $10^4N/m^3$ và $7.10^3N/m^3$.
Bài 4: Một người A có diện tích cơ thể trung bình là $1,6m^2$.
a) Hãy tính áp lực của khí quyển tác dụng lên người đó trong điều kiện tiêu chuẩn. Biết trọng lượng riêng của thủy ngân là $13,6.10^4N/m^3$. Và ở điều kiện tiêu chuẩn áp suất khí quyển là 760mmHg.
b) Tại sao người ta chịu đựng được áp lực lớn như vậy mà không hề cảm thấy tác dụng của áp lực này.
Bài 5: Một ngôi nhà có khối lượng m=150 tấn. Mặt đất nơi cất nhà chỉ chịu được áp lực tối đa là $10N/cm^2$. Tính diện tích tối thiểu của móng.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,862
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 6: Trong một bình nước có một hộp sắt rỗng nổi, dưới đáy hộp có một dây chỉ treo 1 hòn bi thép, hòn bi không chạm đáy bình (hình vẽ). Độ cao của mực nước sẽ thay đổi như thế nào nếu dây treo quả cầu bị đứt?
upload_2021-8-27_9-56-47-png.182345
Bài 7: Hai bình giống nhau có dạng hình nón cụt (hình vẽ) nối thông đáy, có chứa nước ở nhiệt độ thường. Khi khóa K mở, mực nước ở hai bên ngang nhau. Người ta đóng khóa K và đun nước ở bình B. Vì vậy mực nước trong bình B được nâng cao lên một chút. Hiện tượng xảy ra như thế nào nếu sau khi đun nóng nước ở bình B thì mở khóa K. Biết thể tích hình nón cụt được tính theo công thức: [tex]V=\frac{1}{3}(S+s+\sqrt{Ss})h[/tex]. Trong đó S là diện tích đáy lớn, s là diện tích đáy nhỏ
upload_2021-8-27_10-9-51-png.182346
Bài 8: Bình thông nhau gồm hai nhánh hình trụ có tiết diện lần lượt là $S_1=100cm^2,S_2=50cm^2$ và có chứa nước. Trên mặt nước có đặt các pittông mỏng, khối lượng $m_1$ và $m_2$ $(m_2=3m_1)$. Mực nước 2 bên chênh nhau 1 đoạn h=5cm. Cho biết trọng lượng riêng của nước là $d_0=10^4N/m^3$
a) Tìm $m_1$ và $m_2$
b) Tìm khối lượng m của quả cân đặt lên pittông lớn để mực nước ở hai bên ngang nhau.
c) Nếu đặt quả cân m trên sang pittông nhỏ thì mực nước lúc bấy giờ sẽ chênh nhau một đoạn H bằng bao nhiêu?
Bài 9: Một ống hình trụ có chiều dài h=0,8m được nhúng thẳng đứng vào trong nước. Bên trong ống chứa đầy dầu và đáy ống dốc ngược lên trên. Tính áp suất tại điểm A ở mặt trong của đáy ống biết miệng ống cách mặt nước H=2,7m và áp suất khí quyển bẳng $100000N/m^2$. Biết khối lượng riêng của dầu là $D=800kg/m^3$, của nước là $D_0=1000kg/m^3$
 

Attachments

  • upload_2021-8-27_9-56-47.png
    upload_2021-8-27_9-56-47.png
    4.4 KB · Đọc: 214
  • upload_2021-8-27_10-9-51.png
    upload_2021-8-27_10-9-51.png
    15.8 KB · Đọc: 212
Top Bottom