Hóa 9 Muối

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 (Al + Fe3O4 --> Al2O3 + Fe, không có không khí), thu được 18,54 gam hỗn hợp A. Chia A thành 2 phần:

- Phần 1: Tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được 0,18 mol H2 và 5,04 gam chất rắn không tan.

- Phần 2: Tác dụng với 480 ml dung dịch HNO3 1M, thu được 0,04 mol NO và dung dịch chỉ chứa m gam hỗn hợp các muối. Tính giá trị của m. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
@Bong Bóng Xà Phòng
 

Subi_9420

Học sinh
Thành viên
20 Tháng một 2020
6
2
31
23
Thanh Hóa
trường THPT Chu Văn An
Nung hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 (Al + Fe3O4 --> Al2O3 + Fe, không có không khí), thu được 18,54 gam hỗn hợp A. Chia A thành 2 phần:

- Phần 1: Tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được 0,18 mol H2 và 5,04 gam chất rắn không tan.

- Phần 2: Tác dụng với 480 ml dung dịch HNO3 1M, thu được 0,04 mol NO và dung dịch chỉ chứa m gam hỗn hợp các muối. Tính giá trị của m. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
@Bong Bóng Xà Phòng
vì A tác dụng với NaOH tạo khí H2 nên Al dư ( trong A có Al)
2Al+2NaOH+2H2O-> 2NaAlO2 + 3H2
=> nAl= 2.0,18/3=0,12 mol
chất rắn là Fe
=> nFe=5,04/56=0,09 mol
nHNO3-0,48 mol
gọi a,b lần lượt là số mol của Al và Fe trong phần 2
=> a/0,12=b/0,09 =>a/b=4/3 =>3a-4b=0 (1)
Al +4HNO3 -> aL(NO3)3 + NO + H2O
Fe +4HNO3 -> Fe(NO3)3 +NO+ 2H2o
=> a+b=0,04 mol(2)
từ 1 và 2 => a=4/175 mol ; b= 3/175 mol
=> m muối=213.4/175+242.3/175= 9,01 g
vì số hơi xấu nên bạn xem lại đề hộ mình được không???- thanks
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nHNO3-0,48 mol
gọi a,b lần lượt là số mol của Al và Fe trong phần 2
=> a/0,12=b/0,09 =>a/b=4/3 =>3a-4b=0 (1)
Al +4HNO3 -> aL(NO3)3 + NO + H2O
Fe +4HNO3 -> Fe(NO3)3 +NO+ 2H2o
=> a+b=0,04 mol(2)
từ 1 và 2 => a=4/175 mol ; b= 3/175 mol
=> m muối=213.4/175+242.3/175= 9,01 g

Trong phần 2 còn thiếu muối Al(NO3)3 do Al2O3 sinh ra, thiếu muối NH4NO3 có thể có
 
Top Bottom