Hóa 12 Muối

DUONG HOANG THANG

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
119
14
26
22
Hà Nội
THPT Việt Nam Ba Lan

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 11,2 lít CO2 dktc vào 600ml dung dich KOH 1M thu được dung dịch chứa m gam muối . Giá trị m là
(mình tính ra 56,9 nhưng không có đáp án)
Theo gt ta có: $n_{CO_2}=0,5(mol);n_{KOH}=0,6(mol)$
[tex]2OH^-+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3[/tex]
Do đó dung dịch có $0,1(mol)$ $K_2CO_3$ và $0,4mol$ $KHCO_3$
Suy ra $m=...$
 

DUONG HOANG THANG

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
119
14
26
22
Hà Nội
THPT Việt Nam Ba Lan
Theo gt ta có: $n_{CO_2}=0,5(mol);n_{KOH}=0,6(mol)$
[tex]2OH^-+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3[/tex]
Do đó dung dịch có $0,1(mol)$ $K_2CO_3$ và $0,4mol$ $KHCO_3$
Suy ra $m=...$
mình tưởng phải dùng tỉ lệ OH/CO2 chứ

Theo gt ta có: $n_{CO_2}=0,5(mol);n_{KOH}=0,6(mol)$
[tex]2OH^-+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3[/tex]
Do đó dung dịch có $0,1(mol)$ $K_2CO_3$ và $0,4mol$ $KHCO_3$
Suy ra $m=...$
xong rồi suy ra pt
KOH + CO2 -------> KHCO3
2KOH + CO2 ---------> K2CO3 + H2O
 
Last edited by a moderator:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 11,2 lít CO2 dktc vào 600ml dung dich KOH 1M thu được dung dịch chứa m gam muối . Giá trị m là
(mình tính ra 56,9 nhưng không có đáp án)
nOH-/nCO2 = 1,2 tạo 2 muối
Đến đây không cần viết phương trình đâu :p Đặt ẩn rồi dùng bảo toàn nguyên tố giải ra luôn
Đặt nK2CO3 = x, nKHCO3 = y
-> 2x + y = 0,6
-> x + y = 0,5
-> x = 0,1 và y = 0,4
-> m = 53,8
 
Last edited:
Top Bottom