Hóa 9 Muối

phaithatcogangnhe

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2019
95
23
11
20
Hà Tĩnh
trường thcs kỳ tây
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 19.6g H3PO4 tác dụng với 200g dung dịch KOH 8.4%. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng????

Các bạn giúp mình nhé!!! Thannh kiu các bạn nè!!!
Ta có: [tex]n_{OH}=n_{H_2O}=0,3(mol)[/tex]
Bảo toàn khối lượng .....
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2H3PO4+6KOH -->2K3PO4+6H2O
K/lượng của KOH là :
Mct=Mdd.C%/100%=200.8,4%/100%=16,8(g)
Số mol của H3PO4 là:
n=m/M=19,6/98=0,2(mol)
Số mol của KOH là:
n=m/M=16,8/56=0,3(mol)
So sánh:
nH3PO4 bđ/pt=0,2/2>
nKOH bđ/pt=0,3/6
Vậy H3PO4 dư tính theo KOH
Số mol của K3PO4 là:
nK3PO4=1/3nKOH=1/3.0,3=0,1 (mol)
K/lượng của K3PO4 là:
m=n.M=0,1.212=21,2

Bài giải sai


H3PO4 + KOH -> KH2PO4 + H2O. (1)
H3PO4 + 2 KOH -> K2HPO4 + 2 H2O. (2)
H3PO4 + 3 KOH -> K3PO4 + 3 H2O. (3)

Mol H3PO4 : mol KOH = 0,2 : 0,3 = 1 : 1,5
=> (1)(2) xảy ra cho 2 muối KH2PO4 a mol và K2HPO4 b mol
Cách 1:
Bảo toàn mol K: a + 2b = 0,3
Bảo toàn mol P: a + b = 0,2 => a = b = 0,1
m muối = mKH2PO4 + m K2HPO4 = 136*0,1 + 174*0,1 = 31

Cách 2:
H3PO4 + KOH -> KH2PO4 + H2O. (1)
a----------------a-------------a------------a
H3PO4 + 2 KOH -> K2HPO4 + 2 H2O. (2)
b-----------------2b------------b---------------2b
=> mol KOH = mol H2O = 0,3
Bảo toàn khối lượng : m muối = mH3PO4 + mKOH - mH2O = 19,6 + 16,8 - 18*0,3 = 31
 
Top Bottom