Hóa 9 Muối

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 316 gam dd một muối Hidrocacbonat (A) 6.25% vào dd $H_2SO_4$ loãng vừa đủ, sau pư xảy ra hoàn toàn thu đc 16.5 gam muối sunphat trung hòa. Mặt khác cx cho lượng (A) trên vào dd $HNO_3$ vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dd sau pư thu đc 47 gam muối B. Xác định A và B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 316 gam dd một muối Hidrocacbonat (A) 6.25% vào dd $H_2SO_4$ loãng vừa đủ, sau pư xảy ra hoàn toàn thu đc 16.5 gam muối sunphat trung hòa. Mặt khác cx cho lượng (A) trên vào dd $HNO_3$ vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dd sau pư thu đc 47 gam muối B. Xác định A và B
m(A) = 316.6,25% = 19,75 gam

Ta có:
2M(HCO3)n -----------> M2(SO4)n
19,75 ------------------------16,5
Lập tỉ lệ, ta có:
[tex]\frac{19,75}{2M+122n}=\frac{16,5}{2M+96n}=>M=18n[/tex]
n = 1 => M = 18 => gốc NH4+
=> A là NH4HCO3
nNH4HCO3 = 0,25 mol => nNH4NO3 = 0,25 mol
=> mNH4NO3 = 20 gam < 47 gam
=> muối B ngậm nước
đặt CT muối B là NH4NO3.kH2O (0,25 mol) có m = 47 gam
=> k = 6 => B là NH4NO3.6H2O
 
  • Like
Reactions: You Know
Top Bottom