Hóa 9 Muối

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn 30g CaCO3 bắng axit HCl .Hấp thụ hoàn toàn lượng khí sinh ra vào 100ml dd Ba(OH)2 aM thu được 14,95 g muối axit . Tính giá trị a
2.Dẫn 10 lít hỗn hợp khí A gồm CO và CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch Ba(OH)^2 2M . Cô cạn hỗn hợp sản phẩm thu được 42,5 gam muối . Tính thành phần phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A biết H = 100%
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Mình hướng dẫn theo kiểu viết pt để bạn dễ hình dung nhé
1. Từ pt $CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2 + CO_2 + H_2O$ suy ra $n_{CO_2}=0,3mol$
$n_{Ba(HCO_3)_2} \approx 0,058mol$ (số đã qua làm tròn)
Bạn viết hai pt:
$Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O (1)$
$Ba(OH)_2+2CO_2\rightarrow Ba(HCO_3)_2 (2)$
suy được $n_{CO_2 (pt(2))} \Rightarrow n_{CO_2(pt(1))}\Rightarrow $ tổng số mol $Ba(OH)_2$ ở cả hai pt và tìm a.

2. $H=100 \%$
$CO$ thì không tác dụng với dung dịch $Ba(OH)_2$.
Bạn viết hai pt như bài 1, sau đó đặt ẩn số mol $Ba(OH)_2$ ở mỗi pt là a, b
Có tổng số mol $Ba(OH)_2$ lập 1 pt
Có tổng khối lượng muối lập 1 pt nữa
Từ đó tìm ra $n_{CO_2}$ và tính ra đáp số.
 
  • Like
Reactions: Linh and Duong
Top Bottom