Hóa muối

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
7
M2CO3+2HCl->2MCl+CO2+H20
2x.......4x
RCO3+2HCl->RCl2+CO2+H20
x...........2x
nCO2=3,36/22,4=0,15mol=>mCO2=6,6g
nCO2=nH20=>mH20=2,7g
nHcl=2nCO2=2.0,15=0,3mol=>mHCl=10,95g
mmuối=18+10,95-6,6-2,7=19,65g
b.
4x+2x=0,3=>x=0,05mol

(2M+60).0,1+(R+60).0,05=18
0,2M+6+0,05R+3=18
0,2M+0,05R=9
0,2(R+15)+0,05R=9(M=R+15)
0,25R=6
R=24(Mg)
=>M=24+15=39(K)
K2CO3 và MgCO3
 

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
7
M2CO3+2HCl->2MCl+CO2+H20
2x.......4x
RCO3+2HCl->RCl2+CO2+H20
x...........2x
nCO2=3,36/22,4=0,15mol=>mCO2=6,6g
nCO2=nH20=>mH20=2,7g
nHcl=2nCO2=2.0,15=0,3mol=>mHCl=10,95g
mmuối=18+10,95-6,6-2,7=19,65g
b.
4x+2x=0,3=>x=0,05mol

(2M+60).0,1+(R+60).0,05=18
0,2M+6+0,05R+3=18
0,2M+0,05R=9
0,2(R+15)+0,05R=9(M=R+15)
0,25R=6
R=24(Mg)
=>M=24+15=39(K)
K2CO3 và MgCO3
Bạn tham khảo nhé...:p:p
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
RCO3+H2SO4->RSO4+CO2+H20
(R+60)...............(R+96)
23,2.....….............30,4
30,4(R+60)=23,2.(R+96)
7,2R=403,2
R=56(Fe)
FeCO3+H2SO4->FeSO4+CO2+H20
0,2........0,2...........0,2.........0,2
VCO2=0,2.22,4=4,48l
b
Zn+FeSO4->ZnSO4+Fe
0,2...0,2........0,2.........0,2
m thanh=20-0,2.65+0,2.56=18,2g
9
2Na+2H20->2NaOH+H2
0,04................0,04.......0,02
2NaOH+CuSO4->Cu(OH)2+Na2SO4
0,04........0,08.......0,02............0,02
mCuSO4=400.3,2/100=12,8g=>nCuSO4=0,08
Lập tỉ lệ: 0,04/2:0,08=0,02<0,08. CuSO4 dư
VH2(₫ktc)=0,02.22,4=0,448l
mCu(OH)2=0,02.98=1,96g
mdd sau pứ=0,04.40+400-1,96=399,64g
C% na2so4=(0,02.142)/399,64.100%=0,71%
mCuSO4 dư=(0,08-0,02).160=9,6g
C% cuso4 dư=9,6/399,64.100%=2,4%(câu b mình ko chắc lắm)
 
Top Bottom