Hóa muối

sucessfully

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
24
2
6
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 2 kim lọai Al và Mg .cho 1.29 g A vào 200 ml dung dịch CuSO4 .sau phản ứng thu được 3.47 gam chất rắn B gồm 2 kl và dung dịch C .lọc lấy dung dịch C rồi thêm BaCl2 dư vào thu được 11,65 gam kết tủa
a, viết PTHh
b, tính nồng độ dung dịch CuSO4
c,tính khối lượng từng kim lọai trong hh A
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
hỗn hợp A gồm 2 kim lọai Al và Mg .cho 1.29 g A vào 200 ml dung dịch CuSO4 .sau phản ứng thu được 3.47 gam chất rắn B gồm 2 kl và dung dịch C .lọc lấy dung dịch C rồi thêm BaCl2 dư vào thu được 11,65 gam kết tủa
a, viết PTHh
b, tính nồng độ dung dịch CuSO4
c,tính khối lượng từng kim lọai trong hh A
Mg+CuSo4->MgSO4+Cu
x......x..............x.............x
2Al+3CuSO4->Al2(SO4)3+3Cu
y.......1,5y..........0,5y.............1,5y
MgSO4+BaCl2->MgCl2+BaSO4
x..............x...........x............x
Al2(So4)3+3bacl2->2AlCl3+3baso4
0,5y.............1,5y.......y.............1,5y
Vì B là hh 2 kim loại nên Mg pứ hết, Al dư
Gọi z là mol Al dư
Có 24x+27y+27z=1,29(1)
64.(x+1,5y)+27z=3,47
<=>64x+96y+27z=3,47(2)
Có x+1,5y=11,65/233=0,05(3)
1,2,3=>x=0,02;y=0,02;z=0,01
nCuSO4=0,02+1,5.0,02=0,05mol
CMdd CuSO4=0,05/0,2=0,25M
mAl=27(0,02+0,01)=0,81g
mMg=1,29-0,81=0,48g
 

sucessfully

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
24
2
6
22
Nam Định
Mg+CuSo4->MgSO4+Cu
x......x..............x.............x
2Al+3CuSO4->Al2(SO4)3+3Cu
y.......1,5y..........0,5y.............1,5y
MgSO4+BaCl2->MgCl2+BaSO4
x..............x...........x............x
Al2(So4)3+3bacl2->2AlCl3+3baso4
0,5y.............1,5y.......y.............1,5y
Vì B là hh 2 kim loại nên Mg pứ hết, Al dư
Gọi z là mol Al dư
Có 24x+27y+27z=1,29(1)
64.(x+1,5y)+27z=3,47
<=>64x+96y+27z=3,47(2)
Có x+1,5y=11,65/233=0,05(3)
1,2,3=>x=0,02;y=0,02;z=0,01
nCuSO4=0,02+1,5.0,02=0,05mol
CMdd CuSO4=0,05/0,2=0,25M
mAl=27(0,02+0,01)=0,81g
mMg=1,29-0,81=0,48g
tại sao Mg pứ hết còn Al dư ạ
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
tại sao Mg pứ hết còn Al dư ạ
Tại B là chất ran gồm 2 kim loại thì ngoài Cu còn phải có Al, theo dãy hoạt động hoá học thì Mg mạnh hơn Al nên pứ trước do đó Mg phải hết thì Al mới tiếp tục pứ với CuSO4
 
  • Like
Reactions: sucessfully
Top Bottom