Hóa Muối

huongkarry19992003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
70
33
11
22
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Muối A tạo bởi kim loại M (II) và phi kim X (I). Hoà tan 1 lượng A vào nước được dung dịch A'. Nếu thêm AgNO3 dư và A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lượng A. Nếu thêm Na2CO3 dư vào dung dịch A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 50% lượng A. Tính phân tử khối của muối A?
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Muối A tạo bởi kim loại M (II) và phi kim X (I). Hoà tan 1 lượng A vào nước được dung dịch A'. Nếu thêm AgNO3 dư và A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lượng A. Nếu thêm Na2CO3 dư vào dung dịch A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 50% lượng A. Tính phân tử khối của muối A?
Ctdc: MX2
MX2+2AgNO3->M(NO3)2+2AgX(kt)
M+2X. 2(108+Y)(g)
100. 188(g)
Na2CO3+MX2->2NaX+MCO3(kt)
............ M+2X. M+60 (g)
........... 100. 188. (g)
Giả sử có 100g MX2 tham gia pu
mAgX=100.188/100=188g
mMCO3=100.50/100=50g

(M+2X)/100=2(108+Y)/188=(M+60)/50
Giải hệ:
- (M+2X)/100=2(108+Y)/188
- (M+2X)/100=(M+60)/50
X=80(Br), M=40(Ca)
CTPT: CaBr2
 
Top Bottom