Hóa Muối

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:
NaCl: natri clorua
NaNO3: natri nitrat
K2SO4: kali sunfat
CuCO3: đồng (II) cacbonat
Fe2(SO4)3: sắt (III) sunfat
NaHCO3: natri hidrocacbonat
MgSO3: magie sunfit
Ba(HSO3)2: bari hidrosunfit
KHSO4: kali sunfat
K2HPO4: kali hidrophotphat
NaH2PO4: natri đihidrophotphat
Ca3(PO4)2: canxi photphat
CaCO3: canxi cacbonat
NH4NO3: amoni nitrat
(NH4)2CO3: amoni cacbonat
K2S: kali sunfua
Ca(HS)2: canxi hidrosunfua
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1: Muối trung hòa: Nacl, NaNO3, K2SO4, CuCO3, Fe2(SO4)3, MgSO3, Ca3(PO4)2, CaCO3, NH4NO3, (NH4)2CO3
+ Muối axit: còn lại
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài 4:
a/ Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
b/ gọi n(Fe) = x; n(Al) = y
56x + 27y = 5,5
x + 1,5y = 0,2
=> x = 0,05; y = 0,1
m(Fe) = 0,05.56 = 2,8g
m(Al) = 0,1.27 = 2,7g
c/ m(FeCl2) = 0,05.127 = 6,35g
m(AlCl3) = 0,1.133,5 = 13,35g
=> m(muối) = 19,7g
d/ n(HCl) = 2n(H2) = 0,4
=> V(cần dùng) = 0,4/2 = 0,2
=> V = 0,2.110% = 0,22 lít = 220 ml
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
4.
Fe+2hcl->fecl2+h2
x.....2x.....x..........x
2Al+6hcl>2alcl3+3h2
y.......3y.....y...........1,5y
Co
56x+27y=5,5
x+1,5y=0,2
=>x=0,05;y=0,1
mFe=56.0,05=2,8g
%mFe=2,8/5,5.100%=50,9%
%mAl=100%-50,9%=49,1%
mmuoi=0,05.127+0,1.133,5=19,7g
nHCl pứ=0,05.2+3.01=0,4mol
nHCl bđ=110/100.0,4=0,44mol
Vdd HClbd=0,44/2=0,22l=220ml
6.
NaOh+hcl->nacl+h20
x..........x.......x.......x
Koh+hcl->kcl+h20
y.......y.......y.....y
40x+56y=6,08
58,5x+74,5y=8,3
=>x=0,04;y=0,08
mnaoh=0,04.40=1,6g
mkoh=6,08-1,6=4,48g
10
2al+6hcl->2alcl3+3h2
0,4....1,2....0,4.......0,6
Al2o3+6hcl->2alcl3+3h20
0,1.......0,6
mAl=27.0,4=10,8g
mal2o3=21-10,8=10,2g
%mal=10,8/21.100%=51,43%
%mal2o3...
b
mhcl=(0,6+1,2).36,5=65,7g
mddhcl=65,7.100/36=182,5g
Vddhcl=182,5/1,18=154,7ml
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài 5:
a/ n(HCl) = 0,15.3 = 0,45 mol
n(Ba(OH)2) = 0,2.1 = 0,2 mol
2HCl + Ba(OH)2 ---> BaCl2 + 2H2O
0,45-------0,2
=> HCl dư 0,05 mol
=> dd sau pư đổi màu quỳ tím thành đỏ
b/ n(HCl dư) = 0,05 mol => CM(HCl) = 0,05/0,35 = 1/7M
n(BaCl2) = 0,2 => CM(BaCl2) = 0,2/0,35 = 4/7M
c/ Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
n(Fe) = 0,5n(HCl) = 0,025 mol => m(Fe) = 1,4g

bài 7:
a/ Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
b/ gọi n(Fe) = x => n(Al) = 2x
Ta có: 56x + 27.2x = 11 => x = 0,1
=> n(H2) = x + 1,5.2x = 4x = 0,4 => V = 8,96 lít
c/ m(FeCl2) = 0,1.127 = 12,7g
m(AlCl3) = 0,2.133,5 = 26,7g
=> m(muối) = 39,4g
.
bài 9:
a/ Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
---x------------------------------------x
b/ hiện tượng: dd mất màu xanh, có chất rắn màu đỏ bám ngoài đinh sắt
c/ Ta có: 64x - 56x = 0,8 => x = 0,1
=> n(CuSO4) = 0,1 => CM = n/V = 0,1/0,2 = 0,5M
.
bài 8:
a/ 2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
n(Al) = 2/3.n(H2) = 2/3.0,6 = 0,4 mol
=> m(Al) = 0,4.27 = 10,8g
=> m(Al2O3) = 21 - 10,8 = 10,2g
b/ n(Al2O3) = 10,2/102 = 0,1
n(HCl) = 3n(Al) + 6n(Al2O3) = 0,4.3 + 0,1.6 = 1,8 mol
=> m(HCl) = 1,8.36,5 = 65,7g
=> m(dd) = 65,7/36% = 182,5g
V = m/D = 182,5/1,18 ~ 154,66 ml

bài 3:
a/
(1) S + O2 --(t0)--> SO2
(2) 2SO2 + O2 --(V2O5,t0)--> 2SO3
(3) SO3 + H2O ---> H2SO4
(4) H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
(5) Na2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2NaCl
b/
(1) SO2 + Na2O ---> Na2SO3
(2) Na2SO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + H2O + SO2
(3) Na2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2NaOH
(4) 2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
c/
(1) CaO + CO2 ---> CaCO3
(2) CaCO3 --(t0)--> CaO + CO2
(3) CaO + H2O ---> Ca(OH)2
(4) Ca(OH)2 + Na2CO3 ---> CaCO3 + 2NaOH
(5) CaCO3 + H2SO4 ---> CaSO4 + H2O + CO2
d/
(1) 2Fe + 3Cl2 --(t0)--> 2FeCl3
(2) FeCl3 + 3NaOH ---> Fe(OH)3 + 3NaCl
(3) 2Fe(OH)3 --(t0)--> Fe2O3 + 3H2O
(4) Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O
(5) Fe2(SO4)3 + 3BaCl2 ---> 3BaSO4 + 2FeCl3
e/
(1) Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
(2) FeCl2 + 2AgNO3 ---> Fe(NO3)2 + 2AgCl
(3) Fe(NO3)2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaCl
(4) Fe(OH)2 --(t0)--> FeO + H2O
(5) FeO + H2SO4 ---> FeSO4 + H2O
g/
(1) 2Cu + O2 --(t0)--> 2CuO
(2) CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
(3) CuCl2 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + 2NaCl
(4) Cu(OH)2 --(t0)--> CuO + H2O
(5) CuO + CO --(t0)--> Cu + CO2
(6) Cu + 2H2SO4 (đặc) ---> CuSO4 + H2O + SO2
h/
(1) 2Al2O3 --(đpnc, Na3AlF6)--> 4Al + 3O2
(2) 2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
(3) AlCl3 + 6H2O + 3NaAlO2 ---> 4Al(OH)3 + 3NaCl
(4) 2NaCl + 2H2O --(đpdd, màng ngăn xốp)--> NaOH + H2 + Cl2
(5) 2NaOH + CuCl2 ---> Cu(OH)2 + 2NaCl
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom