Muối

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề 2:
câu 13:

Mg, Al + [TEX]HNO_3[/TEX] = muối + NO + [TEX]N_2O[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

Thầy nói: số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng = tổng e nhận + 2số mo l [TEX]N_2O[/TEX] + số mol NO.


đến câu 25:
16.3g(Mg, Al, Fe) + [TEX]H_2SO_4[/TEX] = muối + 0.55 mol [TEX]SO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
tìm khối lượng chất rắn khan thu được?

mình giải theo cách trên: số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] = số mol [TEX]SO_2[/TEX] + số mol e nhận= 3*số mol [TEX]SO_2[/TEX]
rồi dùng ĐLBTKL nhưng giải ra sai thầy giải cách khác . mình k biết sao lại sai cả, mong các bạn chỉ giáo giùm?
chú ý tiêu đề_đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

niken_proone

Ở phản ứng đầu: Vì sản phẩm tạo muối NO3(-1) nên kim loại chỉ cần nhường một e là tạo ra muối này. Tổng số e nhường= Tông số e nhận nên NO3- trong kim loai bằng tổng số e nhường nhận

Phản ứng thứ 2 do sản phẩm tạo muối SO4(2-) nên kim loại cần nhường 2 e để tạo ra muối này. Nên SO4(2-) trong muối phải bằng tổng số e nhường nhận chia 2.
Bạn thử thay vào tinh xem>

Mình giải thích chưa được sư phạm cho lắm. Có gì thì cứ re lại cho mình.
 
T

trau_chem

Mình k rõ đề thế nào nhưng cũng thử :
Mg -> Mg(NO3)2 (Mg -> Mg2+ + 2e : nNO3- tạo muối = 2nMg)
Al ->Al(NO3)3 (Al ->Al3+ + 3e: nNO3- tạo muối =3nAl)
số mol HNO3 phản ứng = tổng số mol N trong các hợp chất = nNO3- tạo muối (= 2nMg + 3nAl=số mol e nhường=số mol e nhận) + 2số mol N2O + số mol NO.
Bài sau bạn hiểu rồi áp dụng tương tự.k nên máy móc đưa CT vào mà sai.phân tích ra mà làm.OK thì thk mình nha
 
G

giotbuonkhongten

đề 2:
câu 13:

Mg, Al + [TEX]HNO_3[/TEX] = muối + NO + [TEX]N_2O[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

Thầy nói: số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng = tổng e nhận + 2số mo l [TEX]N_2O[/TEX] + số mol NO.


đến câu 25:
16.3g(Mg, Al, Fe) + [TEX]H_2SO_4[/TEX] = muối + 0.55 mol [TEX]SO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
tìm khối lượng chất rắn khan thu được?
mình giải theo cách trên: số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] = số mol [TEX]SO_2[/TEX] + số mol e nhận= 3*số mol [TEX]SO_2[/TEX]
rồi dùng ĐLBTKL nhưng giải ra sai thầy giải cách khác . mình k biết sao lại sai cả, mong các bạn chỉ giáo giùm?
chú ý tiêu đề_đã sửa


Bảo toàn nguyên tố là dễ hiểu :)

Đv NO3-

HNO3 --> NO3- + NO

--> nHNO3 = nNO + nNO3- = 4nNO ( N+ 5 + 3e --> N+2)

Vs SO42-:

H2SO4 --> SO42- + SO2

S+6 + 2e -> SO2
--> nH2SO4 = 2nSO2,

quan trọng ở số mol e nhường
 
Top Bottom