Muối

T

tintac05

Chọn câu A. Vì HCl dư nên 2(H)+ + (CO3)2- ---> CO2 + H2O
NaHCO3 và MgCO3 có khối lượng bằng nhau. ta quy đổi về NaHCO3.
gọi n NaHCO3 là x n KHCO3 là y
84x +100y = 14,52
x+y=0,15
=>x= 0,03 và y =0,12
=>mKCl=0,12*74,5 = 8,94(g)
(Ko bik đúng ko nữa) :D
 
C

canhcutndk16a.

Hoà tan hoàn toàn 14,52 gam hỗn hợp X GỒM NaHCO3 và KHCO3 và MgCO3 bằng dd HCl dư, thu được 3,36 l CO2
Khối lượng muối KCl tạo ra trong dd sau phản ứng là
A. 8,94
B. 16,17
C. 7,92
D. 11,79
NaHCO3 + HCl--> NaCl + CO2+H2O
---x------------------------------x
KHCO3 + HCl--> KCl + CO2+H2O
---y-------------------y-------y
MgCO3 + 2HCl --> MgCl2 + CO2 + H2O
----z--------------------------------z
hhệ pt:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 84x+100y+ 84z=14,52 & \\ & x+y+z=\frac{3,36}{22,4}=0,15 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 84( x+z) +100y=14,52 & \\ &x+z=0,15-y & \end{matrix}\right.[/TEX]
Lấy pt dưới tahy vào pt trên được:
84.(0,15-y) +100y=14,52 => y=0,12
=> mKCl=8,94;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom