Hóa 9 Muối và Kim loại

thuymien@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e giải mấy bài tập này với ạ!!!
Bài1: Hòa tan 31.9 gam hỗn hợp 2 muối BaCl2 và CaCl2 vào nước được dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với 500 ml Na2CO3 2M, thấy xuất hiện một lượng kết tủa không đổi.
A) Chứng minh rằng: Lượng kết tủa trên thu được tối đa.
B) Nếu đem toàn bộ lượng dung dịch A tác dụng với AgNO3 dư thì thu đước 57,4 gam kết tủa tan. Hãy xác định % khối lượng mỗi muối trong hốn hợp ban đầu.
Bài2: Cho 80g bột Cu vào 200ml dung dịch AgNO3 sau một thời gian phản ững đem lọc thu được dung dịch A và 95.2g chất rắn B. Cho 80g bột Pb vào dung dịch A phản ứng xong đem lọc thì tách được dung dịch C chỉ chứa một muối duy nhất và 67.05g chất rắn D. Cho 40g bôtn kim loại R có hóa trị 2 vào 1/10 dung dịch C sau phản ứng hoàn toàn đem lọc, tách thì được 44.575g chất rắn E. Tính CM của dung dịch AgNO3 và xác định kim loại R.
 
  • Like
Reactions: Green Tea

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
BaCl2 + Na2CO3=>BaCO3 + 2NaCl
CaCl2 + Na2CO3=>CaCO3 + 2NaCl
Giả sử trong A chỉ gồm có BaCl2, khi đó nA sẽ đạt min. nBaCl2=31,9/208=0,153 mol
.........................................CaCl2............................max. nCaCl2=31,9/111=0,287 mol
=>0,153 < nNa2CO3 p.ư < 0,287
mà nNa2CO3=0,5.2=1 mol
=>Na2CO3 dư, BaCl2 và CaCl2 hết
=>Kết tủa đạt đc là max

BaCl2 + 2AgNO3=>2AgCl + Ba(NO3)2
a mol.........................2a
CaCl2 + 2AgNO3=>2AgCl + Ca(NO3)2
b mol.........................2b
Theo bài ra ta có:
208a + 111b=31,9
287a + 287b=57,4
=>a=b=0,1
=>%mBaCl2=0,1.208/31,9 .100=65,2%
=>%mCaCl2=100-65,2=34,8%
nguồn học mãi
 
Top Bottom