Hóa 12 MUỐI VÀ CÁC TÍNH CHẤT CỦA MUỐI

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MUỐI VÀ CÁC TÍNH CHẤT CỦA MUỐI
I. Khái niệm:
- Muối là hợp chất khi tan trong nước phân li ra cation kim loại (hoặc cation NH4+) và ion gốc axit.
VD: Na2SO4, CaCO3, NH4NO3, NaH2PO4,…
II. Phân loại
· Muối đơn giản:
- Muối trung hòa: Là muối mà anion gốc axit không còn hiđro có khả năng phân li ra ion H+.
VD: NaCl, Na2CO3, Ba(NO3)2, CuSO4, …
Lưu ý: Cần phân biệt được sự khác nhau giữa trung tính và trung hòa.
VD: Na2CO3 là muối trung hòa, nhưng môi trường của dung dịch muối Na2CO3 không phải là môi trường trung tính, dung dịch Na2CO3 (pH = 7) có môi trường bazơ (pH > 7).
- Muối axit: Là muối mà anion gốc axit vẫn còn hiđro có khả năng phân li ra ion H+.
VD: NaHCO3, KH2PO4, K2HPO4, NaHSO4, …
Lưu ý: Không phải muối nào mà anion gốc axit còn H cũng là muối axit.
VD: Na2HPO3, KH2PO2, …
· Muối phức tạp
- Muối kép: Là muối tạo bởi 2 loại cation và 1 loại anion
VD: Phèn chua K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O
Phèn Kali – Crom: K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O
Criolit: Na3F.AlF3 (hay Na3AlF6)
Đolomit: MgCO3.CaCO3
Xinvinit: NaCl.KCl
Canalit: KCl.MgCl2.6H2O
- Muối hỗn tạp: Là muối tạo bởi 1 loại cation và 2 loại anion
VD: Clorua vôi: CaOCl2
Apatit: 3Ca3(PO4)2.CaF2
- Muối phức: Là muối chứa ion phức
VD: [Ag(NH3)2]Cl ; Na[Ag(CN)2], …
III. Sự thủy phân của muối
- Hầu hết muối là chất điện ly mạnh.
- Muối bị thủy phân nếu anion/cation trong muối có tính bazơ/axit.
VD: NaCl → Na+ + Cl-
⇒ Dung dịch NaCl không bị thủy phân
Vậy, muối tạo bởi axit mạnh và bazơ mạnh không bị thủy phân trong nước.
VD: NaH2PO4 → Na+ + H2PO4-
H2PO4- [tex]\rightleftharpoons[/tex] HPO42- + H+
⇒ Dung dịch NaH2PO4 thủy phân cho môi trường axit.
VD: Na2CO3 → 2Na+ + CO32-
CO32- + H2O [tex]\rightleftharpoons[/tex] HCO3- + OH-
⇒ Dung dịch Na2CO3 thủy phân cho môi trường bazơ.
Vận dụng: Dãy nào dưới đây gồm các chất đều bị thủy phân trong nước
A. K2CO3, Na3PO4, BaCl2, Al(NO3)3
B. KClO3, FeCl3, CrCl3, Na2S
C. CuSO4, Cr2(SO4)3, FeCl3, Na3PO4
D. KCl, NaCl, CuCl2, Na3PO4
⇒ Đáp án B
IV. Môi trường của các dung dịch muối
1. Muối = axit manh + bazơ mạnh → MT trung tính
VD: NaCl, Ba(NO3)2, K2SO4, …
2. Muối = axit mạnh + bazơ yếu → MT axit
VD: CuSO4, Al(NO3)3, …
3. Muối = axit yếu + bazơ mạnh → MT bazơ
VD: Na2CO3, K3PO4, …
4. Muối = axit yếu + bazơ yếu → Tùy thuộc vào độ thủy phân của 2 ion
VD: (NH4)2CO3,
 
Top Bottom