Hóa Muối và bài tập

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
21
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hh gồm AgNO3,MNO3 vào nước được ddA.Thêm vào dd A một lượng dư MX, thu được kết tủa.SAu khi sấy khô, kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của hh đầu.Biết m là kl kiềm, X là halogen.
a)Xác định tp định tính của kết tủa.
b)Tính %khối lượng của MNO3 trong hh đầu
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Hòa tan hh gồm AgNO3,MNO3 vào nước được ddA.Thêm vào dd A một lượng dư MX, thu được kết tủa.SAu khi sấy khô, kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của hh đầu.Biết m là kl kiềm, X là halogen.
a)Xác định tp định tính của kết tủa.
b)Tính %khối lượng của MNO3 trong hh đầu
AgNO3 + MX -----> AgX + MNO3
ta thấy m kết tủa = m hh ban đầu
Mà MNO3 không phản ứng => M X > 62
mà X là halogen => X có thể là I , Br
bạn ơi bài này có thiếu đề không
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan hh gồm AgNO3,MNO3 vào nước được ddA.Thêm vào dd A một lượng dư MX, thu được kết tủa.SAu khi sấy khô, kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của hh đầu.Biết m là kl kiềm, X là halogen.
a)Xác định tp định tính của kết tủa.
b)Tính %khối lượng của MNO3 trong hh đầu
pthh:
MX+ AgNO3----->MNO3+AgX
a____a_______________a
vì sau pư thu dk kết tủa mak M là kim loại kiềm nên tất cả hợp chất của M lun tan trong nước => kết tủa là AgX
gọi a,b là nAgNO3, nMNO3 có trong hỗn hợp ban đầu ta có:
m kết tủa = 108a+Xa g
m hh ban đầu = 170a +62b+Mb
kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của hh đầu
=> 108a+Xa =170a+62b+Mb
=> Xa=62(a+b) +Mb
=> M(X) > 62
vì X là halogen => X là F.Cl,Br,I
mak M(X) >62 =>X là Br or I
TH1: kết tủa là AgBr
=>a, kết tủa gồm hai nguyên tố Ag,Br tạo thành.
b,
ta có: kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của hh đầu
=> 108a+80 a =170a+62b+Mb
=> 62b+Mb= 18 a
mAgNO3 =170a
=>% mAgNO3 =170/(170+18)*100%=
=>%mMNO3=
TH2: kết tủa là AgI
a, kết tủa gồm hai nguyên tố Ag và I tạo thành
b,
ta có: kết tủa có khối lượng bằng khối lượng của hh đầu
=> 108a+127 a =170a+62b+Mb
=> 62b+Mb= 65 a
mAgNO3 =170a
=>% mAgNO3 =170a/(170a+65a)*100%=
=>%mMNO3=
 
Top Bottom