Hóa 9 Muối và axit

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp A gồm MgCO3,Mg,FeCO3,CuCO3 nung ngoài không khí sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn D gồm MgO,FeO,Fe2O3,CuO , nếu cho D tác dụng H2SO4 đặc nóng dư, thu được 0.336 lít khí SO2, duy nhất, mặt khác nếu đem toàn bộ chất rắn D tác dụng CO dư, sau pư thu được chất rắn E và hh khí F, dẫn F vào Ca(OH)2 dư thu được 7 gam kết tủa , cho E tác dụng H2SO4 đặc nóng thu được V lít SO2, tính V
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
cho hỗn hợp A gồm MgCO3,Mg,FeCO3,CuCO3 nung ngoài không khí sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn D gồm MgO,FeO,Fe2O3,CuO , nếu cho D tác dụng H2SO4 đặc nóng dư, thu được 0.336 lít khí SO2, duy nhất, mặt khác nếu đem toàn bộ chất rắn D tác dụng CO dư, sau pư thu được chất rắn E và hh khí F, dẫn F vào Ca(OH)2 dư thu được 7 gam kết tủa , cho E tác dụng H2SO4 đặc nóng thu được V lít SO2, tính V
nFeO=0,03
nO=nCO2=0,07
nFe2O3=x ;nCuO=y
--->3x+y=0,04
Bảo toàn e ---> 0,03.3+2x.3+2y=2nSO2
--->0,03+0,08=2nSO2--->V=1,232l
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
19
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Em chưa học bảo toàn e
Anh giải theo cách thông thường của lớp 9 đi ạ
Viết PTHH có tạo khí SO2
2Fe+ 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2+ 6H2O

Cu+ 2H2SO4 --> CuSO4 +SO2 +2H2O

(điều kiện đặc nóng ở 2 PT)
Theo PTHH nSO2= 3/2.nFe+ nCu= 3/2(0,03+2x) +y= 0,045 +3x+y = 0,085 => V= 1,904 (l)
nFeO=0,03
nO=nCO2=0,07
nFe2O3=x ;nCuO=y
--->3x+y=0,04
Bảo toàn e ---> 0,03.3+2x.3+2y=2nSO2
--->0,03+0,08=2nSO2--->V=1,232l
quên nhân 3 rồi ông :))
 
Top Bottom