Hóa 9 Muối tác dụng với kim loại

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn V lít dd Pb(NO3)2 0,5M với V lít dd AgNO3 0,6M thu dược dd X. Đem 1,2g bột Al tác dụng với 100ml dd X. Sau phản ứng, lọc và làm khô tách dược t gam chất rắn và dd Y. Thêm từ từ dd Z chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 bM vào dd Y đến khi lượng kết tủa đạt cực đại thì dùng hết 50ml dd Z. Viết PTHH xảy ra và tính giá trị của t, b

@NHOR, @phamthimai146 , @Rosemary552001 , @Hồng Nhật Help me!!!!...:Tuzki48
 
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trộn V lít dd Pb(NO3)2 0,5M với V lít dd AgNO3 0,6M thu dược dd X. Đem 1,2g bột Al tác dụng với 100ml dd X. Sau phản ứng, lọc và làm khô tách dược t gam chất rắn và dd Y. Thêm từ từ dd Z chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 bM vào dd Y đến khi lượng kết tủa đạt cực đại thì dùng hết 50ml dd Z. Viết PTHH xảy ra và tính giá trị của t, b

@NHOR, @phamthimai146 , @Rosemary552001 , @Hồng Nhật Help me!!!!...:Tuzki48
Tính toán số liệu: [tex]\mathrm{n_{Pb(NO_3)_2}=0,05mol ;n_{AgNO_3}=0,06mol ;n_{Al}=0,0(4)mol}[/tex]
3AgNO3 + Al ---> Al(NO3)3 + 3Ag
0,06--------0,02---------------------0,06
2Al + 3Pb(NO3)2 ---> 2Al(NO3)3 + 3Pb
0,02(4)--0,03(6)-------------------------0,03(6)
==> t = 0,06.108 + 0,03(6).207 = 14,07 gam

Dung dịch sau phản ứng còn lại 0,01(3) mol Pb(NO3)2 và 0,0(4) mol Al(NO3)3
Để lượng kết tủa cực đại, ta có: [tex]\mathrm{n_{OH^-}=2n_{Pb^{2+}}+3n_{Al^{3+}}=0,16mol}[/tex]
Ta có: 0,05.(0,2 + 2b) = 0,16 => b = 1,5
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Tính toán số liệu: [tex]\mathrm{n_{Pb(NO_3)_2}=0,05mol ;n_{AgNO_3}=0,06mol ;n_{Al}=0,0(4)mol}[/tex]
3AgNO3 + Al ---> Al(NO3)3 + 3Ag
0,06--------0,02---------------------0,06
2Al + 3Pb(NO3)2 ---> 2Al(NO3)3 + 3Pb
0,02(4)--0,03(6)-------------------------0,03(6)
==> t = 0,06.108 + 0,03(6).207 = 14,07 gam

Dung dịch sau phản ứng còn lại 0,01(3) mol Pb(NO3)2 và 0,0(4) mol Al(NO3)3
Để lượng kết tủa cực đại, ta có: [tex]\mathrm{n_{OH^-}=2n_{Pb^{2+}}+3n_{Al^{3+}}=0,16mol}[/tex]
Ta có: 0,05.(0,2 + 2b) = 0,16 => b = 1,5
Em cảm ơn ạ

Mấy cái PTHH tác dụng với 2 dd Bazo viết lần lượt từng chất nào vậy anh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom