Hóa Muối tác dụng với kim loại

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 5,16g hh A gồm Al và Mg vào dd CuSO4 0,25M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 13,88g chất rắn B và dd C. Thêm dd BaCl2 dư vào dd C thu được 46,6g kết tủa( không tính khối lượng chất rắn B)
a) Tính V dd CuSO4 đã dùng
b) tính khối lượng từng kim loại có trong A
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
cho 5,16g hh A gồm Al và Mg vào dd CuSO4 0,25M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 13,88g chất rắn B và dd C. Thêm dd BaCl2 dư vào dd C thu được 46,6g kết tủa( không tính khối lượng chất rắn B)
a) Tính V dd CuSO4 đã dùng
b) tính khối lượng từng kim loại có trong A
2Al + 3cuso4 ----> Al2(SO4)3 + 3Cu
Mg + Cuso4 ----> MgSO4 + Cu
Al2(SO4)3 +3 BaCl2 -----> 3baso4 + 2AlCl3
MgSO4 + BaCl2 -----> BaSO4 + MgCl2
Có thể có CuSO4 + BaCl2 ----> CuCl2 + baso4
n BaSO4 = 0.2 mol
=> n SO4 ban đầu = 0.2 mol
bảo toàn nguyên tố => n SO4(BaSO4) = nSO4(CuSO4) =0.2 mol
=> n CuSO4 = 0.2 mol
V cuso4=0.2/0.25=0.8 l
b. Th1 CuSO4 hêt kl dư
Th2 Kl hết CuSo4 dư
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho 5,16g hh A gồm Al và Mg vào dd CuSO4 0,25M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 13,88g chất rắn B và dd C. Thêm dd BaCl2 dư vào dd C thu được 46,6g kết tủa( không tính khối lượng chất rắn B)
a) Tính V dd CuSO4 đã dùng
b) tính khối lượng từng kim loại có trong A
$Mg+CuSO_4 -> MgSO_4+Cu$
$2Al+3CuSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+3Cu$
$BaCl_2+MgSO_4 -> BaSO_4+MgCl_2$
$3BaCl_2+Al_2(SO_4)_3 -> 3BaSO_4+2AlCl_3$
$BaCl_2+CuSO_4 -> BaSO_4+CuCl_2$
$n_{BaSO_4}=0,2 (mol) -> n_{SO_4}=0,2 (mol) -> n_{CuSO_4}=0,2 (mol)$
$-> V_{CuSO_4}=0,8M$
b) Bằng cách giả sử chứng minh được $CuSO_4$ dư
Gọi a, b là số mol của Mg và Al
$24a+27b=5,16$
$64a+96b=13,88$
-> Tính được a,b
 

fcbviet9b

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2017
14
27
6
20
Nghệ An
2Al + 3cuso4 ----> Al2(SO4)3 + 3Cu
Mg + Cuso4 ----> MgSO4 + Cu
Al2(SO4)3 +3 BaCl2 -----> 3baso4 + 2AlCl3
MgSO4 + BaCl2 -----> BaSO4 + MgCl2
Có thể có CuSO4 + BaCl2 ----> CuCl2 + baso4
n BaSO4 = 0.2 mol
=> n SO4 ban đầu = 0.2 mol
bảo toàn nguyên tố => n SO4(BaSO4) = nSO4(CuSO4) =0.2 mol
=> n CuSO4 = 0.2 mol
V cuso4=0.2/0.25=0,81(l)
b, Gọi a, b là số mol của Mg và Al
ta có 24a+27b=5,16
64a+96b=13,88
=>a=0,21=>mmg=5,04(g)
b=1/200=>mal=0,135 (g)
 

lananhpham20022002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười 2017
22
8
21
22
An Giang
cho 8.4g sắt vào 100ml dd CuSO4 1M đến khi dd mất màu xanh thì đem thanh sắt ra rửa sạch, sấy khô đem cân lại thấy khối lượng thanh sắt là m gam. Tìm giá trị của m
 
Top Bottom