Hóa Muối tác dụng với kim loại

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
22
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ngâm một lá đồng trong 20 ml dd bạc nitrat cho tới khi đồng không thể tan thêm được nữa. Lấy lá đồng ra, rửa nhẹ, làm khô và cân thì thấy khối lượng lá đồng tăng thêm 1,52 gam. Xác định nồng độ mol của dd bạc nitrat đã dùng ?
Bài 2: Cho m gam hỗn hợp bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc phản ứng, lọc bỏ phần dd thu được m gam bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp bột ban đầu là bao nhiêu ?
Bài 3: Cho m1 gam Al vào 100ml dd gồm Cu(NO3) 0,3 M và AgNO3 0,3 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn x. Nếu cho m2 gam X vào lượng dư dd HCl thu được 0,336l khí (ở đktc). Tìm giá trị của m1, m2.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 1: Ngâm một lá đồng trong 20 ml dd bạc nitrat cho tới khi đồng không thể tan thêm được nữa. Lấy lá đồng ra, rửa nhẹ, làm khô và cân thì thấy khối lượng lá đồng tăng thêm 1,52 gam. Xác định nồng độ mol của dd bạc nitrat đã dùng ?
gọi a là nCu pư
Cu+ 2AgNO3 --> Cu(NO3)2+ 2Ag
a.........2a......................a..............2a
m tăng là do mAg bám vào thành đồng nhiều hơn mCu sinh ra.
ta có : 216a - 64a = 1.52 gam
=>a=0.01 mol
=> nAgNO3=0.02 mol => CM
Bài 2: Cho m gam hỗn hợp bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc phản ứng, lọc bỏ phần dd thu được m gam bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp bột ban đầu là bao nhiêu ?
Zn > Fe
Zn+ CuSO4 --> ZnSO4 + Cu
a.........................................a
Fe+ CuSO4--> FeSO4+ Cu
b....................................b
m rắn là mCu
ta có :
65a + 56b= 64a + 64b (=m)
<=> a=8b
%mZn =$\dfrac{65a}{65a+ 56b}*100$%=$ \dfrac{520b}{520b+ 56b}*100$% = .....
được m gam bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp bột ban đầu là bao nhiêu ?
Bài 3: Cho m1 gam Al vào 100ml dd gồm Cu(NO3) 0,3 M và AgNO3 0,3 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn x. Nếu cho m2 gam X vào lượng dư dd HCl thu được 0,336l khí (ở đktc). Tìm giá trị của m1, m2.
X td vs HCl sinh ra khí => X có Al dư.
Al+3 AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
0.1........0.3....................................0.1
2Al+ 3Cu(NO3)2 ---> 2Al(NO3)3+ 3Cu
0.2........0.3.........................................0.1
X gồm Ag, Cu, Al dư
2Al + 6HCl --> 2AlCl3+ 3H2
0.01...................................0.15
nH2= 0.15 mol => nAl dư= 0.01 mol
từ đó => m2; m1 lun
m1 = mAl pư + mAl dư
 

khuattuanmeo

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,190
1,091
299
26
Hà Nội
gọi a là nCu pư
Cu+ 2AgNO3 --> Cu(NO3)2+ 2Ag
a.........2a......................a..............2a
m tăng là do mAg bám vào thành đồng nhiều hơn mCu sinh ra.
ta có : 216a - 64a = 1.52 gam
=>a=0.01 mol
=> nAgNO3=0.02 mol => CM

Zn > Fe
Zn+ CuSO4 --> ZnSO4 + Cu
a.........................................a
Fe+ CuSO4--> FeSO4+ Cu
b....................................b
m rắn là mCu
ta có :
65a + 56b= 64a + 64b (=m)
<=> a=8b
%mZn =$\dfrac{65a}{65a+ 56b}*100$%=$ \dfrac{520b}{520b+ 56b}*100$% = .....

X td vs HCl sinh ra khí => X có Al dư.
Al+3 AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
0.1........0.3....................................0.1
2Al+ 3Cu(NO3)2 ---> 2Al(NO3)3+ 3Cu
0.2........0.3.........................................0.1
X gồm Ag, Cu, Al dư
2Al + 6HCl --> 2AlCl3+ 3H2
0.01...................................0.15
nH2= 0.15 mol => nAl dư= 0.01 mol
từ đó => m2; m1 lun
m1 = mAl pư + mAl dư
cảm ơn nha
 
Top Bottom