Hóa 9 Muối tác dụng với bazơ

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 200g dung dịch CuSO4 nồng độ 16% với 200g dung dịch NaOH nồng độ 10%. Lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng được kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi.
a) Viết các phương trình hóa học
b) TÍnh khối lượng chất rắn thu được sau khi nung.
c) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong nước lọc.
Giúp mình với mọi người. Mình đang bí bài nàyJFBQ001660702027A
 
Last edited:

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
a, CUSO4+ NaOH---> Cu(OH)2( kết tủa)+ Na2SO4
Cu(OH)2--> CuO+ H2O
b, Ta có nCuSO4=(16.200/100)/160=0,2mol
nNaOH=(10.200/100)/40=0,5mol
So sánh tỉ lệ ta có nCuSO4< nNaOH => CuSO4 hết còn NaOH dư
=> nCu(OH)2= n CuSO4= 0,2mol
=> nCuO= 0,2mol ( theo PTHH)
=> mCuO= 0,2.80=16g
c, Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có: mddCuSO4+ mddNaOH=mCu(OH)2+ m nước lọc
=> m nc lọc=380,4g
=> C% ddNaOH=( 0,2.40.100)/380,4=2,1% vì NaOH dư nên trong nc lọc gồm có NaOH và Na2SO4
C% ddNa2SO4=(0,2.142.100)/380,4=7,46%
 
  • Like
Reactions: tuankhai2k4

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Trộn 200g dung dịch CuSO4 nồng độ 16% với 200g dung dịch NaOH nồng độ 10%. Lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng được kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi.
a) Viết các phương trình hóa học
b) TÍnh khối lượng chất rắn thu được sau khi nung.
c) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong nước lọc.
Giúp mình với mọi người. Mình đang bí bài nàyJFBQ001660702027A
Bài này viết pt tính bình thương mà bạn
Cuso4 + 2Naoh --->cu(oh)2+na2so4
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Trộn 200g dung dịch CuSO4 nồng độ 16% với 200g dung dịch NaOH nồng độ 10%. Lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng được kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi.
a) Viết các phương trình hóa học
b) TÍnh khối lượng chất rắn thu được sau khi nung.
c) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong nước lọc.
Giúp mình với mọi người. Mình đang bí bài nàyJFBQ001660702027A
bài này chỉ cần viết pthh CuSO4+2NaOH--->Cu(OH)2+Na2SO4 Cu(OH)2--> CuO+ H2O
tính số mol mỗi chất rồi biện luận chất dư,chất hết --->theo chất pứ hết đó mà tính ra hết thôi
 
Top Bottom