Hóa 11 Muối tác dụng axit

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
21
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan 10,6 gam Na2CO3 và 6,0 gam KHCO3 vào nước thu được dung dịch X. Thêm từ từ m gam dung dịch HCl 5% vào X thấy thoát ra 0,12 mol khí. Tìm m

Mol Na2CO3 = mol CO32- = 0,1
Mol KHCO3 = mol HCO3- = 0,06
CO32- + H+ -> HCO3-
0,1--------0,1-------0,1
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,12-----0,12-------0,12
Mol HCl = mol H+ = 0,22
m dd HCl = m = 36,5*0,22/0,05 = 160,6
 
  • Like
Reactions: Love Loli
Top Bottom